Rau an toàn của HTX được trồng, chăm sóc theo theo nguyên tắc “4 đúng”, gồm đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách; chất lượng sản phẩm cũng được kiểm soát chặt chẽ bởi nhóm giám sát của HTX.
Ông Trần Quốc Hiệp - Giám đốc HTX Tiền An, cho biết: “Để đảm bảo chất lượng rau an toàn, HTX tiến hành kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng những “chất liệu” để sản xuất rau, từ đất, nước tưới, quy trình sản xuất”.
Về nước, nguồn nước tưới được HTX nối dẫn từ hồ Yên Lập, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ và được cơ quan chức năng kiểm tra, công nhận về chất lượng.
Về đất trồng, sau mỗi mùa vụ, HTX đều tiến hành cải tạo đất, có khoảng thời gian cho đất “nghỉ” định kỳ. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đất, trong quá trình canh tác, HTX quy định thành viên không dùng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép.
Thành viên HTX Tiền An đang đổi đời nhờ trồng rau sạch theo quy tắc "4 đúng" |
Chị Trần Thị Minh – thành viên HTX, chia sẻ: “Áp dụng nguyên tắc “4 đúng” giúp chúng tôi giảm chi phí đầu tư, năng suất và chất lượng sản phẩm rau tăng lên giúp lợi nhuận được cải thiện đáng kể. Môi trường sản xuất cũng được cải thiện giúp sức khỏe của chúng tôi cũng được đảm bảo hơn”.
Ban Quản trị HTX cho biết, kể từ khi thành lập từ năm 2012, HTX Tiền An được Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp và Sở NN&PTNT hỗ trợ để các thành viên được tham gia tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP.
Năm 2016, HTX Tiền An chính thức được cấp giấy chứng nhận “Rau an toàn Quảng Yên” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Đây chính là cơ sở giúp rau Tiền An mở rộng thị trường, tiếp cận được với những đối tác uy tín.
Hiện tại, các sản phẩm RAT của Tiền An đã có mặt tại hầu hết các khu chợ lớn của tỉnh Quảng Ninh như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí... Mỗi năm, các cánh đồng rau của người dân trong vùng dự án sản xuất từ 3 - 4 vụ, sản lượng đạt trên 500 tấn/vụ.
Huy Hùng