Khoa học - công nghệ là chìa khóa thành công của HTX |
Đổi mới tư duy
Ông Nguyễn Hữu Đoàn – Giám đốc HTX Lạc Lâm, cho biết: “Các thành viên HTX đều là những người giàu kinh nghiệm sản xuất, sở hữu diện tích canh tác lớn hoặc vừa. 50% tổng diện tích sản xuất của HTX (khoảng 30 ha) hiện đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP”.
Để tao ra những dòng sản phẩm sạch, chất lượng cao, giàu sức cạnh tranh, HTX đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, mở lớp tập huấn kỹ thuật canh tác rau an toàn, đồng thời cử cán bộ trực tiếp chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng rau, củ, quả.
Qua các lớp tập huấn, thành viên HTX nắm vững khoa học – công nghệ, vận dụng thành thục các kỹ thuật mới, đồng thời nâng cao kỹ năng về sử dụng máy móc, nông cụ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, đáp ứng yêu cầu về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh thực phẩm.
Đơn cử, trong quá trình canh tác, 100% diện tích rau của HTX được áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp, với những quy định nghiêm ngặt về sử dụng thuốc, phân bón.
Các loại phân vi sinh được thành viên HTX ưu tiên, hóa chất độc hại bị loại bỏ hoàn toàn, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe, ATLĐ cho người sản xuất.
Dưới sự giám sát, hỗ trợ của HTX, không chỉ về kỹ thuật, ý thức về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm của thành viên HTX cũng ngày càng nâng lên. Khi thực hiện các khâu tiềm ẩn rủi ro tai nạn như vận hành máy móc, vận chuyển hàng hóa…, thành viên HTX đều được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ.
“Việc chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất hiện đại, chú trọng khoa học – kỹ thuật, đảm bảo ATLĐ là một cuộc “cách mạng” mang lại lợi ích bền vững về kinh tế, sức khỏe cho thành viên HTX và cả người tiêu dùng”, Giám đốc Nguyễn Hữu Đoàn nhấn mạnh.
Chú trọng ATLĐ giúp HTX tạo nên những giá trị bền vững |
Hiệu quả vượt trội
Nhờ đáp ứng tốt những quy chuẩn về kỹ thuật, vệ sinh thực phẩm, ATLĐ, các sản phẩm của HTX Lạc Lâm đang được thị trường đánh giá rất cao và có sức cạnh tranh mạnh, mức giá bán ổn định.
Ông Bùi Ngọc Cung – thành viên HTX, chia sẻ: “Vào HTX, việc sử dụng phân hóa học, phân chuồng tươi được loại bỏ, các hộ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình sản xuất rau VietGAP, đầu tư nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt để sản xuất giúp hiệu quả tăng mạnh”.
Với 2 ha sản xuất rau trong nhà kính, áp dụng những công nghệ hiện đại như như hệ thống phần mềm kiểm soát độ ẩm, tưới nước, quản lý nhật ký đồng ruộng qua hệ thống máy vi tính điều khiển từ xa, ông Cung đang thu về hàng tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.
“Nhận biết xu hướng thị trường ưa chuộng nông sản sạch, tôi đã xây dựng chương trình VietGAP cho 2 ha nhà kính của mình. Chỉ sau 2 năm sản xuất, tôi đã lấy lại số vốn đã đầu tư. Đến nay, ngoài nguồn thu nhập ổn định, đời sống tinh thần, sức khỏe của gia đình tôi cũng rất tốt nhờ phương thức sản xuất hiện đại gắn với ATLĐ”, ông Cung phấn khởi nói.
Theo đại diện HTX Lạc Lâm, những thành công hiện tại là nhờ các thành viên HTX có truyền thống canh tác các loại rau màu nên sau khi được hướng dẫn kỹ thuật mới cùng các kiến thức và biện pháp khoa học, tất cả đã biết áp dụng nhanh chóng, hiệu quả vào sản xuất.
Hiện, 100% thành viên sử dụng phân vi sinh để bón cho cây trồng, hình thành thói quen ghi chép sổ nhật ký sản xuất, tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục quy định. Tại HTX, các thành viên còn chủ động canh tác rau phù hợp với từng mùa vụ, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Nhật Minh