Đến nay, bình quân mỗi ngày, THT xuất bán 1 - 1,5 tấn quả cho công ty VinEco, với mức giá ổn định 14.000 - 16.000 đồng/kg (giá thị trường khoảng 7.000 đồng/ kg). Với năng suất cao, thu nhập bình quân của thành viên THT đạt 40 - 50 triệu đồng/công (1.000 m2), cao hơn so với hình thức cũ 15 - 20 triệu.
Sản xuất hiện đại
Ông Nguyễn Văn Nguyên - Tổ trưởng THT, chia sẻ: “Để hiện đại hóa sản xuất, gia tăng hiệu quả sản xuất, THT đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội làm vườn tỉnh Đồng Tháp, mở nhiều khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực, hỗ trợ thành viên tiếp cận các mô hình sản xuất an toàn theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP”.
Được hỗ trợ về kỹ thuật, thành viên THT nhanh chóng nắm bắt và vận dụng thuần thục phương thức sản xuất mận roi bao lưới thay cho cách sản xuất truyền thống. Các nhà vườn tiến hành phủ lưới cước lên toàn bộ diện tích trồng cây.
Chi phí ban đầu khá tốn kém, song mô hình này lại đem lại hiệu quả kinh tế cao và sự an toàn cho người sản xuất. Về sản xuất, hệ thống lưới hạn chế tối đa ảnh hưởng của các loại côn trùng gây bệnh (ong, sâu bướm…), giảm 50 - 60% (6 - 7 triệu đồng/công) chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật.
Về chất lượng, tỷ lệ trái đạt chuẩn trong mô hình nhà lưới đạt 75 - 85% (cao gấp 4 - 6 lần so với phương thức truyền thống, khoảng 15%). Năng suất nhà vườn sử dụng lưới có thể đạt 7 - 9 tấn/năm, tỷ lệ hao hụt, quả lép thấp.
Chất lượng sản phẩm được khẳng định, THT Phong Hòa nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp thực phẩm uy tín. Từ giữa năm 2015, toàn bộ sản phẩm của THT được công ty VinEco (tập đoàn Vingroup) bao tiêu với giá cao hơn thị trường 20 - 25%.
Mận roi bao lưới của THT đang cho hiệu quả cao |
An toàn và hiệu quả
Ông Nguyễn Bé Năm - Trưởng Trạm BVTV huyện Lai Vung, cho hay: “Mô hình mận roi bao lưới của THT là một sáng kiến đem lại hiệu quả vượt bậc, gia tăng giá trị sản xuất, đồng thời, giúp THT bảo đảm tốt các quy định về ATVSTP và ATVSLĐ”.
Trong phương thức sản xuất mới, các quy tắc về sản xuất an toàn được THT trang bị đầy đủ cho thành viên, điển hình như không lạm dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, không dùng chất bảo quản…
Trong khâu chăm sóc, THT trực tiếp hướng dẫn thành viên làm đất, loại sạch cỏ, sử dụng nguồn nước ngọt phù sa, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, không phun thuốc hóa học trong giai đoạn cây mang trái, dùng bao ni lon để bọc trái mận... Nhờ vậy, cây mận của các hộ thành viên THT cho trái tươi tốt, bảo đảm toàn và hiệu quả kinh tế cao.
Để bảo đảm chất lượng, mận sau khi thu hoạch sẽ được HTX phân loại cụ thể, những trái tươi, chất lượng cao sẽ được bỏ mối cho thương lái đến tận vườn mua, trái xấu thì bỏ đi. Cách làm này giúp HTX giữ vững uy tín và chất lượng khi đưa trái mận đi khắp mọi miền đất nước.
“Mục tiêu của THT không chỉ là lợi nhuận mà là nâng cao chất lượng sống cho thành viên. Vì vậy, bên cạnh phát triển sản xuất, THT liên tục đổi mới, đẩy mạnh hiện đại hóa sản xuất, áp dụng nghiêm ngặt các phương thức sản xuất an toàn, đảm bảo ATVSLĐ cho thành viên, người lao động”, Tổ trưởng THT - ông Nguyễn Văn Nguyên, nhấn mạnh.
Hưng Nguyên