HTX thành công nhờ sản xuất khoa học, chú trọng vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái. |
Thị trường ổn định
Ông Dương Minh Sang - Giám đốc HTX Long Thuận cho biết, sau nhiều năm nỗ lực không biết mệt mỏi, HTX đang hoạt động ổn định với 82 hộ thành viên, tổng diện tích sản xuất đạt trên 180 ha, phần lớn diện tích đang trong thời kỳ thu hoạch và cho hiệu quả cao.
Hành lá đang là sản phẩm chủ lực của thành viên HTX, chiếm trên 50% diện tích. Bên cạnh đó, HTX cũng hỗ trợ thành viên, hộ liên kết chuyển đổi sang trồng một số loại rau, củ khác như khổ qua, hẹ, củ cải, cải xanh, cải ngọt, rau, dưa, cà các loại...
“Việc đa dạng các loại rau củ quả giúp HTX chủ động được nguồn sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các đối tác lâu năm của HTX. Việc này cũng giúp thành viên HTX giảm thiểu tình trạng “được mùa dội chợ”, đảm bảo lợi ích sau mỗi mùa vụ”, ông Dương Minh Sang phân tích.
Hiện tại, HTX có 2 kênh phân phối chính, đầu tiên là bếp ăn tập thể của Công ty Vĩnh Hoàn với sản lượng trên 300 kg/tuần, thứ hai là các cửa hàng bán lẻ tại Tp.HCM và các tỉnh miền Tây.
Không chỉ có thị trường ổn định ở trong nước, các sản phẩm của HTX đang được xuất khẩu sang Campuchia với số lượng hàng chục tấn mỗi năm.
Với thị trường ổn định, bình quân mỗi ngày, thành viên HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Long Thuận cung ứng ra thị trường khoảng 4 tấn rau các loại, đảm bảo phục vụ tốt cho người tiêu dùng.
Nhờ sản xuất sạch, sản phẩm của HTX được thị trường ưa chuộng (Ảnh TL) |
Chìa khóa thành công
Chia sẻ về thành công của HTX, Giám đốc HTX Dương Minh Sang cho biết: “Sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt là yếu tố cốt lõi giúp HTX chinh phục thị trường, bắt tay với các đối tác lớn, hợp tác lâu dài”.
Theo đó, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, thu hút các đối tác tiêu thụ, HTX chủ động hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.
Đơn cử, thành viên HTX được hướng dẫn ghi sổ nhật ký đồng ruộng, cam kết không sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại... Ưu tiên các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, sinh học, việc sử dụng cũng đảm bảo nguyên tắc “đúng, đủ, phù hợp".
Nhờ sản xuất theo quy trình VietGAP, giá bán sản phẩm của thành viên HTX luôn được duy trì ổn định và cao hơn giá thị trường 1.000 - 2.000 đồng/kg, thời gian thu hoạch giảm 7 - 15 ngày so với phương thức sản xuất cũ, từ đó giúp lợi nhuận tăng 15 - 30% so với sản xuất truyền thống.
"Không chỉ lợi ích về kinh tế được đảm bảo, sản xuất sạch giúp thành viên HTX hạn chế sự thoái hóa của nguồn đất, nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo sản xuất lâu dài. Sản xuất sạch cũng mang đến nguồn thực phẩm chất lượng cao, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”, ông Sang chia sẻ.
Đến nay, tổng diện tích rau an toàn được công nhận chuẩn VietGAP của HTX đạt 15 ha. 80% diện tích sản xuất còn lại đều đã hoàn thiện quy trình và đang được HTX gửi đơn đề nghị công nhận đạt chuẩn.
HTX dự kiến mở rộng diện tích đạt chuẩn VietGAP lên khoảng 60% trong năm 2020. Ngoài ra, để nâng cao giá trị nông sản, HTX đang định hướng sẽ phát triển thêm các sản phẩm mới như: củ cải muối, trà khổ qua, hành lá sấy... làm sản phẩm quà tặng cho du khách khi đến với vùng cù lao Long Khánh.
HTX cũng đã liên kết với Làng du lịch cồn Long Khánh cho du khách ghé tham quan, tìm hiểu mô hình sản xuất rau tại HTX. Do đó, nếu thành công trong dự án này cũng góp phần nâng cao giá trị nông sản cho nông dân.
Nhật Minh