Thành lập vào tháng 10/2016 với 128 thành viên, trên diện tích đất sản xuất gần 50 ha, HTX sản xuất các loại rau, củ, quả như: Cà chua, bí xanh, cải bẹ, cải bắp, xu hào, súp lơ, cà rốt, khoai tây... Đây là một trong 10 mô hình xây dựng điểm của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình trong quá trình triển khai thực hiện đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020”.
Mang lại thu nhập cao
Với lợi thế đất đai, hệ thống tưới tiêu thuận lợi nên trước đây có nhiều diện tích đất hai vụ lúa đã được các hộ dân canh tác trồng cấy các loại rau màu vụ Đông để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, hầu hiết các hộ sản xuất đều quen làm theo phương pháp truyền thống, làm theo thói quen và kinh nghiệm bản thân, nên năng suất và chất lượng không cao.
Vào mùa mưa bão, rau màu bị dập nát dẫn đến phải vứt bỏ hay ồ ạt trồng một loại cây dẫn đến hiện tượng được mùa mất giá, sản phẩm không tiêu thụ được, bị thương lái ép giá… Việc lạm dụng các thuốc bảo vệ thực vật khiến cho môi trường cũng như sức khỏe người sản xuất bị ảnh hưởng.
Từ khi HTX Phúc Long ra đời, các thành viên được tập huấn tuân thủ quy trình, thực hiện theo kế hoạch sản xuất, chú trọng áp dụng kỹ thuật trồng và che vòm cho rau và đặc biệt chú trọng an toàn lao động (ATLĐ) trong sản xuất.
Để mang lại thu nhập cao hơn, HTX tận dụng đất đai mở rộng diện tích quay vòng sản xuất các loại rau theo mùa vụ hoặc trái vụ. Dù sản xuất trái vụ phải mất nhiều công sức hơn, nhưng bù lại, giá rau trái vụ thường đắt hơn rau chính vụ. Muốn làm thành công rau trái vụ người sản xuất phải nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc đòi hỏi sự tỷ mỷ công phu cùng với việc nắm vững điều kiện thời tiết, đặc điểm của cây.
Dù sản xuất theo mùa vụ hay trái vụ thì trong quá trình canh tác, các thành viên HTX phải tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất rau an toàn, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật, quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm rau, củ, quả an toàn chất lượng, bảo đảm ATLĐ.
Hội Nông dân thăm mô hình sản xuất rau an toàn của HTX |
Bảo đảm ATLĐ
Để giúp hội viên nông dân nâng cao kiến thức về ATLĐ, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, ngay từ khi triển khai xây dựng mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATLĐ, an toàn thực phẩm.
50 thành viên của HTX - những người trực tiếp sản xuất rau an toàn đã được tham gia các lớp tập huấn về ATLĐ, lựa chọn giống, thời điểm gieo trồng quy trình chăm sóc sử dụng phân bón, nước tưới, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, việc lựa chọn, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng, kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học, điều kiện đảm bảo sản xuất, chế biến cách thức bảo quản thực phẩm...
Những thành viên này sẽ là những tuyên truyền viên, hướng dẫn các thành viên khác thực hiện lối sản xuất an toàn. Ban Giám đốc HTX cũng cho biết để giúp các thành viên yên tâm sản xuất, Hội đồng quản trị HTX đã khảo sát, xây dựng kế hoạch phân vùng bảo đảm phù hợp với từng loại cây trồng; hỗ trợ tạo điều kiện cho thành viên về các khâu dịch vụ như làm đất, giống, khoa học kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… để các thành viên thực hiện theo đúng quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm các nguyên tắc về ATLĐ.
Hiện nay, các sản phẩm rau, củ, quả của HTX được cung cấp rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh và phân phối tại các cửa hàng nông sản an toàn trong hệ thống của Hội Nông dân tỉnh. Với chất lượng sản phẩm tốt, bảo đảm an toàn nên hầu hết các sản phẩm rau, củ, quả của HTX được thương lái mua ngay tại ruộng với giá thành ổn định. Thương hiệu rau an toàn của HTX nhờ đó ngày càng được khách hàng xa gần biết đến và tin tưởng lựa chọn.
Hà Xuyên