Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong tổ hợp tác (THT) cùng liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập.
Áp dụng khoa học kỹ thuật
Đào vốn là loại cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống và tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp Tết Nguyên đán còn khó hơn nhiều.
Theo các thành viên THT, đào là cây có yêu cầu cao về chất dinh dưỡng. Bón phân đầy đủ và cân đối giúp đào sinh trưởng phát triển tốt và ra nhiều hoa, nếu bón ít và bón không cân đối thì cây chóng già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp. Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, các thành viên chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật để đẩy mạnh sản xuất theo hướng bền vững.
Sau nhiều lần tập huấn, các thành viên đã áp dụng thành công các kỹ thuật: Cưa cành, cắt tỉa lá, ghép mắt, tạo màu, bọc nilon, sưởi điện… cho đào để đào ra hoa đúng vụ và cho hiệu quả kinh tế cao.
Người dân Sa Cát yên tâm trồng đào cảnh vì có THT hỗ trợ sản xuất. |
Trước khi trồng đào, THT ưu tiên sử dụng hoàn toàn các loại phân hữu cơ như: phân chuồng ủ hoai mục, phân gà, mùn hữu cơ… để cải tạo đất. Trong quá trình đào sinh trưởng, thành viên phun định kỳ các loại phân có gốc hữu cơ, hòa tan tốt trong nước nhằm tăng sức đề kháng, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thụ phân bón sau này.
THT cũng tiến hành vun gốc, đào rãnh thoát nước nhằm tránh tình trạng úng nước vào mùa mưa. Để ngăn cỏ dại, THT ưu tiên phương pháp thủ công như xới xáo, dùng màng che phủ… thay vì dùng thuốc diệt cỏ độc hại. Cách làm này còn giúp phòng tránh sâu bệnh hại, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế phải dùng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường.
Muốn cho cây đào ra đúng dịp Tết Nguyên đán, theo các thành viên, cần thực hiện tốt việc bón phân hữu cơ đúng quy trình từ đầu năm đến tháng 10 âm lịch. Giai đoạn đầu cung cấp cân đối và phân cho cây phát triển toàn diện, gần thời điểm cuối năm, THT bổ sung thêm loại phân có hàm lượng lân cao để thuận lợi cho quá trình cây phân hóa mầm hoa.
Việc sử dụng phân hữu cơ giúp cây đào phát triển mạnh, tỷ lệ ra và đậu hoa cao, khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn. Việc THT áp dụng kỹ thuật tự ủ phân cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
Quan tâm bảo vệ môi trường
Nhờ sản xuất bền vững, mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, THT bán ra thị trường hàng nghìn gốc đào với nhiều kiểu dáng, giá cả khác nhau, đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Nghề trồng đào cảnh đã giúp các thành viên và người dân mang lại nguồn thu nhập tương đối tốt. Mặc dù đất canh tác hạn hẹp, nhưng có những hộ thu về hàng trăm triệu đồng/năm, thấp nhất cũng vài chục triệu.
Ông Nguyễn Văn Đãng, thành viên THT, cho biết gia đình trồng hơn 1 mẫu với hơn 350 gốc đào cổ, hơn 500 gốc đào phai, sau khi trừ chi phí năm cao nhất gia đình ông thu về hơn 400 triệu đồng. Ông Đãng cho biết thêm, trồng đào phụ thuộc nhiều vào thời tiết, bên cạnh việc điều chỉnh dinh dưỡng cho cây hợp lý, người trồng đào lưu ý thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 để chọn thời điểm tỉa lá, cắt cành và tạo dáng bảo đảm cây đào đẹp, nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.
Cũng như ông Đãng, ông Vũ Ngọc Tĩnh, thành viên THT có hơn 800 gốc đào, thu nhập mỗi năm sau khi trừ chi phí đạt từ 200 - 400 triệu đồng. Ông Tĩnh cho biết: Bên cạnh những dáng cây truyền thống, các thành viên THT Sa Cát thường xuyên giao lưu, trao đổi, truyền cho nhau kinh nghiệm để tạo ra những cây đào với thế lạ, kiểu dáng độc đáo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi đào.
Các gốc đào được "đóng gói' cẩn thận trước khi vận chuyển xa. |
Hiện nay, các thành viên trong THT còn nhân giống và phát triển một số loài hoa lan để ghép bám vào gốc, cành đào, tạo sự độc đáo, mới mẻ cho cây, thu hút người mua.
THT sản xuất tiêu thụ cây đào cảnh Sa Cát đang thu hút 115 thành viên tham gia với tổng diện tích trồng đào hơn 12ha. Thành viên trồng nhiều nhất từ 500 gốc đào cổ và hàng trăm gốc đào phai.
Hoạt động sản xuất của THT luôn được đánh giá cao vì ít có nguồn chất thải làm ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, THT cũng vận động thành viên làm tốt công tác bảo vệ môi trường.
Quá trình ủ phân từ chất thải gia súc, gia cầm để tưới cung cấp dưỡng chất cho đất và cho cây đều được thực hiện ở khu vực cánh đồng, thực hiện ủ đúng và bảo quản hợp lý để hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo đảm nguồn phân hoai mục trước khi sử dụng.
Sau mỗi vụ đào Tết, các thành viên đều thực hiện vệ sinh vườn. Các loại rác thải như màng phủ nilon cũng được thu gom vào điểm quy định trong vườn rồi đem đi tiêu hủy theo quy định.
Các thành viên cũng được tham gia các lớp tập huấn trồng hoa cây cảnh. Qua đó, ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường đã được nâng cao. Người dân cũng nắm được các biện pháp sản xuất nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
“Để vấn đề sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, chúng tôi mong rằng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra các biện pháp giám sát sản xuất, phân bổ nhiều thùng rác tập trung, vệ sinh công cộng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hướng tới mục tiêu sản xuất phải đi liền với phát triển bền vững”, ông Vũ Đình Khởi, Tổ trưởng THT sản xuất tiêu thụ cây đào cảnh Sa Cát nói.
Như Yến