Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch tại Lạng Sơn được dự đoán sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư, góp phần làm phong phú chương trình du lịch, thu hút du khách đồng thời quảng bá hoạt động du lịch, tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP tại địa phương.
Tiền đề xây dựng OCOP gắn với du lịch
Những năm gần đây, Lạng Sơn đã và đang quan tâm và có nhiều chính sách định hướng, khuyến khích phát triển lâu dài ngành du lịch. Nhờ đó, du lịch Lạng Sơn có những bước đi đúng hướng, ban đầu mang lại kết quả khả quan.
Trên cơ sở có sẵn lợi thế về du lịch, Lạng Sơn tiếp tục định hướng xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn. Điều này được mong đợi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cộng đồng như khai thác, bảo tồn bản sắc văn hóa, nâng cao thu nhập cho người dân và gắn với phát triển du lịch bền vững.
Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Lạng Sơn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch, nhiều địa danh đã xuất hiện trên bản đồ du lịch như: Mẫu Sơn, thung lũng hoa Bắc Sơn, thảo nguyên Hữu Kiên… Đặc biệt, với sự quan tâm hỗ trợ từ các ban, ngành, đoàn thể trong vấn đề phát triển du lịch cộng đồng, Lạng Sơn đã và đang hình thành các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Ngoài ra, các mô hình du lịch theo kiểu tham quan, trải nghiệm quá trình sản xuất nông sản hoặc làng nghề cũng ngày càng được các gia đình lựa chọn và đầu tư xã hội hóa với nhiều hình thức. Đây được coi là cơ sở, tiền đề thuận lợi cho việc xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch.
Từ những lợi thế sẵn có, Lạng Sơn đã triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm với mục tiêu bám sát Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP, các huyện, xã, tổ chức kinh tế lựa chọn, tìm hướng phát triển các sản phẩm của địa phương trong nhóm dịch vụ du lịch nông thôn thành sản phẩm OCOP.
Lạng Sơn xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái |
"Một mũi tên trúng hai đích"
Trên tinh thần đó, các xã, huyện trên địa bàn tỉnh đã đi vào thực hiện. Trong đó, huyện Lộc Bình là một trong những huyện đi đầu triển khai chương trình. Bà Hoàng Thị Ngọc Mây, cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, trong năm 2019, huyện đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP là khoai lang, được đánh giá phân hạng 3 sao. Thời gian tới, huyện sẽ đề xuất với lãnh đạo phòng, tham mưu cho UBND huyện tập trung xây dựng sản phẩm OCOP với sản phẩm quả chanh rừng, rượu Mẫu Sơn và gà 6 ngón gắn với du lịch sinh thái núi Mẫu Sơn.
Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch được đánh giá sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư, được coi là“một mũi tên trúng hai đích”. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách đồng thời quảng bá hoạt động du lịch, tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP. Từ đó việc quan tâm, đầu tư tạo dựng sản phẩm OCOP sẽ thuận lợi hơn, giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.
Được biết, năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Lạng Sơn ước đạt 2.952 nghìn lượt, tăng 5,1% so với năm 2018, cho doanh thu khoảng 1.226 tỷ đồng, tăng 25,1%. Với lượng khách và doanh thu tăng qua từng năm, du lịch Lạng Sơn đang đang ngày càng khẳng định hướng đi đúng và được khai thác hiệu quả. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội để các địa phương, tổ chức kinh tế khai thác lợi thế sẵn có, xây dựng thành công những sản phẩm OCOP trong nhóm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng, đưa những sản phẩm đặc trưng tới người dân và du khách.
Khánh Hồng