Hát Lót là một xã vùng cao của huyện Mai Sơn, có thế mạnh đặc biệt để phát triển nông nghiệp. Những năm qua, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã hình thành hàng loạt mô hình sản xuất điểm, cho giá trị cao, trong đó có điểm sáng mang tên HTX Nà Sản.
Cho hiệu quả kép
Dựa trên những thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng, kể từ những năm 2.000, nông dân tiểu khu Nà Sản đã tích cực trồng các loại cây ăn quả như cam, bưởi, thanh long, nhãn... để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống.
HTX Nà Sản đang có thành công ấn tượng với mô hình nông nghiệp sinh thái (Ảnh TL). |
Tuy nhiên, hầu hết các hộ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, theo hướng tự phát và không tập trung, Do đó, năng suất, sản lượng đạt thấp, đầu ra của sản phẩm bấp bênh, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu xảy ra phổ biến, gây ô nhiễm môi trường.
Trước thực tế trên, cùng việc nắm bắt được tâm lý chuộng nông sản sạch, có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của người tiêu dùng hiện nay, năm 2018, HTX Nà Sản được thành lập, trực tiếp đứng ra liên kết các hộ sản xuất trên địa bàn phát triển sản xuất theo hướng an toàn sinh học.
HTX hiện có quy mô sản xuất hơn 15 ha, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, như cam đường canh, nhãn ghép, thanh long ruột đỏ, dâu tây và bưởi diễn. Bình quân mỗi năm xuất bán ra thị trường hàng trăm tấn hoa quả tươi, thu về 4 - 5 tỷ đồng. Trung bình mỗi hộ thành viên thu nhập 230 - 250 triệu đồng/năm.
Ông Vũ Xuân Thành, Giám đốc HTX, cho biết để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX đã tổ chức nhiều lớp chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng theo quy trình VietGAP.
Trong quá trình sản xuất, thành viên HTX sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hợp lý tại các vườn cây ăn quả. Cùng với đó là việc áp dụng các biện pháp thủ công, tăng cường sử dụng phân hữu cơ trong phòng chống dịch bệnh. Điều này góp phần bảo đảm môi trường sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.
Phát triển du lịch
Theo Giám đốc HTX Vũ Xuân Thành: “Mai Sơn là vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa vừa phải, tạo điều kiện cho HTX ứng dụng khoa học - kỹ thuật phát triển các loại cây trồng chất lượng cao, từ đó làm nền tảng mở rộng sản xuất, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị”.
HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện dịch vụ để thu hút thêm khách du lịch trải nghiệm (Ảnh TL). |
Không chỉ gia tăng giá trị sản xuất, việc sản xuất quy mô lớn theo hướng thân thiện môi trường tạo điều kiện để HTX phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm.
Kể từ năm 2019 đến nay, bình quân mỗi năm HTX thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch, đến thăm quan, thưởng thức các loại trái cây đặc sản, trực tiếp trải nghiệm các hoạt động trồng rau, trồng dâu tây…
“Nhờ sản xuất khoa học, các khu vườn của HTX lúc nào cũng xanh, sạch, trong lành. Các loại trái cây của HTX có thể ăn trực tiếp trên cây mà không lo ảnh hưởng sức khỏe. Đây chính là sức hút của HTX với du khách thập phương”, ông Vũ Xuân Thành nhấn mạnh.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến nền nông nghiệp, rõ ràng việc lựa chọn sản xuất cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái của HTX là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả bền vững cho thành viên, hộ liên kết.
Với những thành công đang có, thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục mở rộng khu canh tác an toàn sinh học, phát triển thêm các loại cây đặc sản, hoàn thiện các dịch vụ để thu hút thêm khách tham quan, trải nghiệm. Tăng cường các hoạt động quảng bá để phát triển hình ảnh du lịch của địa phương.
Nhật Minh