Năm 2019, Sóc Trăng có hơn 57.500 ha tôm nước lợ cho sản lượng đạt hơn 150.000 tấn. Xác định tôm là con giống thủy sản chủ lực, tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như quản lý vùng nuôi, hỗ trợ vốn sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng mô hình chuẩn VietGAP tại các HTX, hộ nông dân để vừa xây dựng thương hiệu, vừa bảo vệ môi trường.
Nuôi tôm không dùng kháng sinh
Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT, Sóc Trăng đã có 2 HTX và hơn 30 cơ sở nuôi tôm với diện tích nuôi 1.200 ha được cấp chứng nhận VietGAP và các tiêu chuẩn khác. Đi đầu trong việc triển khai mô hình nuôi tôm sạch là HTX Nông ngư 14/10 ấp Hòa Nhờ A (xã Hòa Tú II, huyện Mỹ Xuyên) đã áp dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm.
Mô hình nuôi tôm sạch công nghệ cao của HTX Hòa Nghĩa, huyện Vĩnh Châu (Ảnh: Internet) |
Ðây cũng là HTX nuôi tôm đầu tiên của huyện được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và hiện HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ASC (tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm từ 2 năm nay.
Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX chia sẻ, nuôi tôm theo chuẩn VietGAP hay ASC không khó, do trước đây, giá bán tôm VietGAP không có sự khác biệt so với tôm khác nên các thành viên còn ngại đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ cần tôm sạch, không nhiễm kháng sinh là được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn bên ngoài từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, nếu đạt chuẩn ASC sẽ còn cao hơn.
Không chỉ bán được giá mà nuôi tôm sạch còn là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả trước thực trạng ô nhiễm vì chất thải nuôi tôm. Chính vì thế, 76 thành viên của HTX Thành Ðạt (xã Hòa Tú I, huyện Mỹ Xuyên) nhiều năm nay không còn dùng kháng sinh, mà thay bằng áp dụng công nghệ vi sinh trong nuôi tôm. Giám đốc HTX Nguyễn Hoàng Anh cho biết việc áp dụng vi sinh tuy chi phí có cao hơn, nhưng tôm bán được giá, hạn chế ô nhiễm môi trường cho nên tính ra người dân hưởng lợi nhiều hơn trước.
Không chỉ ở Mỹ Xuyên, tại vùng nuôi tôm lớn nhất của Sóc Trăng là thị xã Vĩnh Châu, ngày càng có nhiều mô hình nuôi tôm sạch không dùng kháng sinh. Tại HTX Thủy sản Hòa Nghĩa (ấp Cảng Buối, xã Hòa Ðông, thị xã Vĩnh Châu), 19 thành viên có 65,7 ha nuôi tôm.
Sản xuất tôm – lúa là mô hình thân thiện với môi trường (Ảnh: Internet) |
Nhờ phương pháp nuôi tôm sạch đạt các tiêu chuẩn VietGAP, ASC, các thành viên HTX đều an tâm vì đầu ra rất ổn định, rủi ro thấp. Ðến nay, các thành viên HTX không còn hộ nghèo, chỉ có khá, giàu. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm, thành viên Tăng Văn Xúa cho biết để nuôi tôm thành công cần con giống phải tốt, sạch bệnh, môi trường nước ở ao nuôi phải bảo đảm vệ sinh.
Nâng cao giá trị, bảo vệ môi trường
Gần đây, nông dân huyện Mỹ Xuyên còn áp dụng thành công mô hình tôm - lúa hữu cơ. Với mô hình này, nông dân không chỉ có được loại lúa thơm đang "gây sốt" trên thị trường là ST25 khi đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới" mà còn có được tôm hữu cơ. Giám đốc HTX Nông ngư Hòa Ðê - ông Mã Văn Hồng cho biết HTX có 71 thành viên với tổng diện tích 81 ha theo mô hình "tôm - lúa". Năng suất và hiệu quả mô hình tôm - lúa mang lại cho người dân thu nhập khá ổn định. Riêng lợi nhuận từ tôm mang lại 80 - 90 triệu đồng/ha.
Các chuyên gia về nông nghiệp đánh giá, mô hình sản xuất tôm – lúa là mô hình sản xuất thân thiện với môi trường trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp, cùng với tác động bất lợi của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt như: xâm nhập mặn, hạn hán, nước biển dâng, môi trường bị ô nhiễm. Từ mô hình này, người nông dân tạo được nguồn lợi kinh tế chủ lực là tôm và lúa trên cùng diện tích sản xuất với mức ổn định từ 60 - 90 triệu đồng/ha/năm, giúp xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững.
Theo Phó Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Sóc Trăng Quách Thị Thanh Bình, hàng năm, tỉnh hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng để xây dựng công tác tuyên truyền và xây dựng mô hình nuôi tôm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Việc xây dựng chuỗi và nhân rộng mô hình nuôi tôm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là yêu cầu cấp thiết để Sóc Trăng nâng cao chất lượng, giá trị thương hiệu tôm ở trong nước và xuất khẩu, cũng như bảo vệ môi trường trong chăn nuôi thủy sản.
Thu Huyền