Trước đây, khi vào vụ thu hoạch cà phê, hồ tiêu, tình trạng khói bụi do các lò sấy sử dụng công nghệ lạc hậu làm môi trường không được bảo đảm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Trước tình trạng trên, với mong muốn tìm giải pháp nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, HTX Hào Quang Đắk Wer đã mạnh đầu tư máy móc thực hiện chế biến cà phê ướt.
Sấy cà phê không khói bụi
Cà phê tươi sau khi thu hoạch và phân loại được xay ra nhân sẽ được chuyển đến hệ thống nhà kính, rải đều trên các khay cách xa mặt đất để sấy tĩnh (sấy bằng gió trong nhà kính).
Nếu phơi nguyên quả như trước, khi trời nắng, HTX cũng mất cả tuần đến 10 ngày, còn gặp mưa thì cà phê sẽ bị mốc. Nhưng khi thực hiện chế biến ướt, việc làm khô cà phê rất tiện lợi. Ưu điểm của công nghệ này là chỉ mất công bước đầu bốc vác và rửa, còn sau đó công phơi rất nhẹ nhàng. Sau khi xay ra nhân, HTX chỉ cần phơi trong nhà kính khoảng 3 ngày là khô vì nhân cà phê không có nhớt và cần ít diện tích.
“Trong khoảng thời gian 3 ngày, HTX chỉ cần 2 nhân công đảo nhân cà phê. Trong khi phương pháp phơi thủ công phải phơi trong 7 ngày nắng liên tục mới khô và phải cần rất nhiều nhân công”, ông Vũ Hữu Đào - Giám đốc HTX, cho biết.
Phương pháp này còn giúp giảm thiểu hiểm họa môi trường vì không phải sử dụng củi, trấu để sấy cà phê như trước. Sấy cà phê không khói còn giúp HTX giải quyết những khó khăn cho các thành viên vì không phải lo tìm nguyên liệu để sấy như trước kia. Không chỉ vậy, hệ thống sấy này còn giúp các thành viên tận dụng tối đa các phế phẩm như vỏ, lá, cành cà phê chế biến thành phân sinh học để bón cho cây trồng.
Đặc biệt, dù gặp thời tiết mưa nhiều, nhưng phơi cà phê trong nhà kính không bị ẩm mốc, các thành viên cũng không phải lo thu dọn cà phê vào mỗi ngày. Công nghệ sấy cũng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nên có giá bán cao hơn.
Công nghệ sấy ướt cà phê trong nhà kính |
Khẳng định chất lượng
Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Wer - ông Lê Quang Dũng, cho biết: “Trên địa bàn xã có không ít lò sấy cà phê. Cứ đến mùa thu hoạch cà phê, chính quyền và người dân địa phương không khỏi đau đầu vì tình trạng khói bụi từ các lò sấy. Tuy nhiên, từ ngày ra đời, HTX Hào Quang Đắk Wer đã áp dụng hệ thống sấy cà phê thân thiện với môi trường rất hiệu quả. Tôi cho rằng cần nhân rộng mô hình sản xuất bền vững này”.
Việc áp dụng công nghệ chế biến ướt đòi hỏi các thành viên sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn 4C, UTZ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo ông Vũ Hữu Đào, trong sản xuất, thành viên phải có tư duy, cà phê là một thức uống sạch để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, nên quá trình sản xuất phải sạch. Cà phê có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, lẫn đất cát, nấm mốc sẽ bị doanh nghiệp loại ngay.
Nhận thấy sản xuất bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường là vấn đề đang được thế giới đặt lên hàng đầu, HTX đã tập trung thay đổi tư duy sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng ngày càng cao.
Trong bối cảnh hội nhập, việc HTX áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật để nâng cao giá trị cà phê nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường là hướng đi hiệu quả và bền vững. Hiện tại, sản phẩm cà phê chế biến ướt của HTX được công ty TNHH Đắk Man thu mua, bảo đảm có lãi cho các thành viên.
Cà phê là một trong số những cây trồng chủ lực của Đắk Nông. Vì vậy, việc HTX đi tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến cà phê ướt sẽ góp phần tăng thu nhập cho các thành viên, nông dân và khẳng định chất lượng cà phê của tỉnh.
Như Yến