HTX Tam Điệp được thành lập vào cuối năm 2018, trong bối cảnh vùng chè Đông Sơn đứng trước nguy cơ bị mai một bởi nạn chè "bẩn" hoành hành trên thị trường. Vì vậy, ngay khi đi vào hoạt động, HTX đã chủ động áp dụng phương thức sản xuất sạch, thân thiện môi trường để tạo ra những sản phẩm sạch, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.
Sản xuất VietGAP
Theo đại diện HTX, ban đầu HTX chỉ lựa chọn 30 ha của những hộ có đủ điều kiện, cam kết làm theo quy trình VietGAP để liên kết, hỗ trợ sản xuất và thu mua sản phẩm.
Cụ thể, HTX hỗ trợ các hộ về kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và cam kết thu mua sản phẩm cho bà con với giá 15 nghìn đồng/kg búp tươi. Đổi lại, trong quá trình sản xuất, các hộ trồng chè đặt yếu tố an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường lên hàng đầu, sau đó mới tính đến nâng chất sản phẩm.
HTX hoa, cây cảnh, nông sản Tam Điệp đang góp phần phục hồi vùng chè Đông Sơn (Ảnh TL). |
Sở hữu vườn chè hơn 1 mẫu, chị Vụ Thị Thành, thành viên HTX, cho hay năm 2019, sau nhiều năm bỏ nghề trồng chè, gia đình chị được HTX hỗ trợ phát triển lại mô hình.
“Với sự đồng hành của HTX, tôi chỉ bỏ công chăm bón có mấy tháng mà cả vườn chè như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, trổ cành, ra lá mơn mởn. 12 - 13 ngày đã cho một lứa, mỗi lứa hơn 1 tạ búp, cho thu nhập 3 triệu/tháng”, chị Lành phấn khởi nói.
Cũng theo chị Lành, với tiêu chuẩn VietGAP, các hộ không được sử dụng các loại hóa chất độc hại, chất kích thích tăng trưởng, thay vào đó là các loại phân hữu cơ, thân thiện môi trường. Các loại cỏ dại tại vườn được cắt bằng máy, thay vì sử dụng thuốc trừ cỏ…
Quá trình thu hái, chế biến, đóng gói cũng được HTX tiến hành theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm chè Đông Sơn.
Cũng đang có được nhiều thành công sau khi trở lại với cây chè, ông Đỗ Văn Huệ, thành viên HTX, cho hay từ năm 2019 đến nay, nhờ được HTX bao tiêu sản phẩm chè búp, thu nhập của gia đình tăng gấp 2-3 lần. Không chỉ thành viên HTX, nhiều hộ liên kết trong vùng cũng thêm phần yên tâm, phấn khởi gắn bó với cây chè.
Tiếp tục mở rộng
Chị Phạm Thị Hồng Quý, đại diện HTX Tam Điệp, cho biết nhờ chú trọng yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, cộng thêm hệ thống máy móc chế biến hiện đại và chuỗi "bí kíp" diệt men, sấy khô, sao lăn tạo hình… đã giúp đơn vị tạo ra được sản phẩm chè xanh chất lượng tốt, bước đầu lấy được sự yêu mến, tin tưởng của nhiều người tiêu dùng.
Chất lượng sẽ là chìa khóa xây dựng thương hiệu cho chè (Ảnh TL). |
Hiện, sản phẩm chè xanh mang thương hiệu An Nguyên của HTX đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định… Sản phẩm của thành viên HTX làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Thời gian tới, để tiếp tục tạo đà bứt phá cho vùng chè Đông Sơn, HTX dự định sẽ mở rộng quy mô, hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP.
Đặc biệt, HTX sẽ xúc tiến triển khai mô hình trồng chè cành xen canh với cây đào để tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng chè. Theo đó, nếu như các giống chè cũ các hộ trồng bằng hạt thì chè cành trồng bằng cành, nhanh cho thu hoạch hơn, năng suất cao hơn, đặc biệt búp có thể cắt được bằng máy. Hiện, đã có 15 hộ tham gia mô hình này, tổng diện tích là 5 ha.
Nhật Minh