HTX đang áp dụng phương thức sản xuất giàu khoa học (Ảnh Tư liệu) |
Chú trọng kỹ thuật
Cuối tháng 2/2020, sau nhiều ngày tuột giá do khó về đầu ra, giá thanh long trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã tăng giá trở lại ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg, thương lái tỏa đi “săn lùng” sản phẩm.
Nhờ ưu thế về sản xuất sạch, HTX Hậu Lộc trở thành địa chỉ tin cậy. Giám đốc HTX, ông Lưu Văn Chính cho hay: “Giá thanh long tăng trở lại mang đến niềm vui lớn cho các hộ, với giá bình quân trên 30.000 đồng/kg, người trồng đã có lãi khá”.
Thực tế, để chớp được thời cơ như thời gian qua, HTX Hậu Lộc đã đẩy mạnh hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất sạch theo hướng hiện đại từ nhiều năm trước.
HTX áp dụng phương pháp trồng thanh long leo giàn, với các ưu điểm vượt trội như gia tăng số lượng cây trên cùng một diện tích, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, tạo thuận lợi trong việc chăm sóc, thu hoạch và vệ sinh vườn (trước và sau khi thu hoạch).
Các thành viên HTX được tham gia các khóa tập huấn nâng cao kỹ thuật, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Trước và sau mỗi vụ, HTX tổ chức các buổi gặp mặt để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những kiến nghị nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất.
Trong quá trình sản xuất, việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu được HTX quản lý chặt chẽ theo nguyên tắc “4 đúng”, loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất độc hại, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học, qua đó bảo đảm hiệu quả sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trái thanh long của HTX được đánh giá rất cao về chất lượng (Ảnh TL) |
Hiệu quả gia tăng
“Sản xuất khoa học, chú trọng bảo vệ môi trường là chìa khóa để HTX tạo ra những sản phẩm có chất lượng vượt trội, nâng cao sức mạnh cạnh tranh, loại bỏ tình trạng “được mùa, mất giá”, bảo đảm hiệu quả kinh tế cho thành viên, nâng cao giá trị thương hiệu cho quả thanh long Hậu Lộc”, Giám đốc Lưu Văn Chính khẳng định.
Kết quả sản xuất cho thấy, nhờ canh tác an toàn, sản lượng thanh long của HTX tăng 2 - 3 lần, cây thanh long cho quả sau 11 - 13 tháng, thu hoạch 10 - 12 đợt/năm. Các vườn thanh long có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tự nhiên, giúp chất lượng sản phẩm được bảo đảm.
Hiện tại, HTX Hậu Lộc đang có 40 thành viên, sản xuất chuyên canh trên tổng diện tích hơn 26 ha. 100% thành viên HTX hiện đang nắm vững kỹ thuật trồng thanh long theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, GlobalGAP, đồng thời có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.
Ông Nguyễn Hoàng Bảo (xã Hậu Lộc) chia sẻ: “Vào mùa thuận, thanh long có giá bình quân 23.000 - 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi công người trồng sẽ có lời 32 - 35 triệu đồng/năm. Với phương thức sản xuất khoa học thì việc này “dễ như trở bàn tay” với các nhà vườn”.
Với những thành công hiện tại, đại diện HTX cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ thành viên phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ, chú trọng bảo vệ môi trường để hướng tới sự phát triển bền vững.
“Cùng với quá trình hoàn thiện sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX sẽ chủ động quảng bá, nâng tầm thương hiệu nhằm mở rộng thêm thị trường mới, từ đó nâng cao giá bán, đảm bảo lợi nhuận cao và ổn định cho thành viên”, Giám đốc Lưu Văn Chính nhấn mạnh.
Nhật Minh