Với lợi thế là diện tích bãi bồi ven sông Hồng rộng lớn và màu mỡ, không khí trong lành, HTX Văn Đức đã cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn tấn rau sạch mỗi năm và rau cũng chính là sản phẩm nông nghiệp giúp các hộ thành viên phát triển kinh tế.
Phát triển trồng rau an toàn
Hiện nay, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 80 tấn rau/ngày với đa dạng các loại rau từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị. 10ha trồng rau theo quy trình VietGAP của HTX đã được quy hoạch, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.
Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các Tổ trưởng (do HTX bầu ra) và cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật.
Tuy thành lập từ năm 1997, nhưng HTX đã tiến hành tổ chức lại theo Luật HTX 2012 vào năm 2016, với đội ngũ tinh giản từ hơn 1.000 người xuống còn 108 thành viên. Đội ngũ này được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm gồm 20 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó có 1 tổ trưởng để thuận tiện cho việc giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình VietGAP.
Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc HTX, cho biết: Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ từng khu ruộng, chia thành các nhóm nhỏ, phân theo từng khu vực cánh đồng.
Bên cạnh đó, HTX cũng tiến hành tổ chức các buổi tập huấn để các hộ thành viên nắm vững kỹ thuật trồng rau. Nhận thấy người tiêu dùng đang đề cao tính an toàn, bảo đảm chất lượng lên hàng đầu, nên HTX vẫn chuyên tâm sản xuất rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để dễ bán và có giá cao hơn. Các hộ thành viên chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, không được sử dụng phân trước khi thu hoạch.
Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, rau của HTX đã được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội (Coo.p mart, Metro…) và một số tỉnh thành phố. Sản phẩm rau của HTX có nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Doanh thu từ sản xuất rau VietGAP của HTX là 400 triệu đồng/ha (trong đó, chi phí sản xuất chiếm khoảng 30%).
Để giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức sản xuất đa dạng các loại rau, cân đối diện tích gieo trồng, tránh sản xuất ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không bảo đảm.
Sản phẩm rau của HTX đã được đưa vào hệ thống siêu thị
Lợi ích môi trường
Qua nghiên cứu, HTX thấy những tháng cuối năm, khu vực miền Trung mưa nhiều, rau ở đó khan hiếm, trong khi vụ Đông, miền Bắc thuận lợi cho việc trồng các loại rau ưa lạnh (súp lơ, su hào, bắp cải…) nên HTX đã giành diện tích nhất định trồng các loại rau này để mở rộng thị trường ra các tỉnh miền Trung cũng như cả nước.
Hiện, diện tích rau an toàn của HTX đang nằm trong mạng lưới sản xuất rau an toàn của thành phố Hà Nội đến năm 2020, đòi hỏi các thành viên của HTX đều phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất.
HTX đã đầu tư để đưa điện ra đồng, đào mương, đắp đường khoanh vùng chống lũ cho rau. Mỗi năm, HTX đã liên kết tổ chức hàng chục buổi tập huấn kiến thức KHKT về trồng rau an toàn. HTX cũng có kế hoạch liên kết với các HTX và vùng trồng rau khác như; Lệ Chi, Đặng Xá, Yên Viên… để trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng vùng nguyên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung ra thị trường.
Việc tuân tủ nghiêm quy trình sản xuất, không sử dụng phân tươi, thuốc bảo vệ thực vật… mà môi trường sản xuất và môi trường sống của những hộ dân xung quanh khu vực trồng rau không bị ảnh hưởng.
Việc không sử dụng thuốc trừ sâu còn giúp môi trường không khí, nguồn nước, đất sản xuất không bị ô nhiễm bởi hàm lượng hóa chất, tồn dư kim loại nặng hay những vi khuẩn có hại…
Vùng trồng rau của HTX nằm ở ven sông Hồng, bảo đảm cách xa nhà máy, xí nghiệp, không gần quốc lộ, không gần bệnh viện nên hoàn toàn bảo đảm yêu cầu khi trồng rau không bị nhiễm bẩn, các tác nhân gây bệnh cũng được hạn chế tối đa.
Như Yến