Nổi bật trong hoạt động sản xuất của HTX Toàn Thắng là trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP. Bên cạnh đó, các thành viên còn đẩy mạnh đầu tư chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Để sỏi đá cũng phải “đơm bông”
Người dân Nà Nghịu vốn canh tác trên các diện tích đất dốc bạc màu. Đất đai rộng lớn nhưng cây trồng khi "cắm" xuống vùng đất hoang sơ này rất khó sinh trưởng, bởi đất bị rửa trôi có nơi thì nhiều sỏi đá. Người dân trồng hết ngô rồi cấy lúa, nhưng chưa thực sự phù hợp với thổ nhưỡng. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người dân bỏ đất hoang, không ai có đủ kiên nhẫn để canh tác.
Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, các thành viên HTX Toàn Thắng đã xác định phải sản xuất theo hướng bền vững.
Thành viên chuyển đổi diện tích những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có năng suất, chất lượng, được thị trường ưa chuộng, như: nhãn ghép, xoài lai, bưởi, cam...
Hằng năm, HTX phối hợp với huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch đối với các loại quả. Thành viên cũng được hướng dẫn hoàn thiện điều kiện để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và cấp miễn phí tem điện tử truy xuất nguồn gốc.
Ban giám đốc hướng dẫn thành viên từ kỹ thuật lai ghép, nhân giống các loại cây ăn quả cho đến cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; áp dụng các biện pháp kỹ thuật để có sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường...
Sản xuất theo quy trình VietGAP giúp sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường. |
Nhờ vậy, sản phẩm cây ăn quả, đặc biệt là xoài và nhãn của HTX bảo đảm chất lượng và mẫu mã, được thị trường ưa chuộng, bán được giá cao hơn khoảng 40% so với nhãn sản xuất đại trà.
Niên vụ 2020, HTX thu hoạch gần 320 tấn nhãn quả, 100 tấn xoài, 5 tấn bưởi, cam. Trong số này, HTX đã xuất khẩu chính ngạch thông qua Công ty Rau quả Việt Nam 25 tấn nhãn quả, 20 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc; trên 200 tấn quả các loại được tiêu thụ tại các siêu thị và thị trường trong nước... Từ đó giúp tổng nguồn thu của HTX là trên 3 tỷ đồng, đạt bình quân 200 triệu đồng/thành viên.
Những gì đã đạt được giúp các thành viên vỡ lẽ ra rằng, dù điều kiện khí hậu tại địa phương có khắc nghiệt, đất đai bạc màu nhưng nếu chú trọng cải tạo, xử lý kỹ thuật thì các loại cây ăn quả không chỉ ít sâu bệnh mà còn có thể ra quả trái vụ. Môi trường sản xuất nông nghiệp cũng được bảo vệ, tạo điều kiện thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững.
Nâng cao chất lượng, hạn chế chất thải
Không dừng lại ở việc sản xuất sản phẩm thô, HTX còn đầu tư máy móc thực hiện chế biến nông sản, trong đó tập trung vào chế biến xoài.
Với nguyên liệu được lựa chọn từ chính đặc sản của địa phương là những quả xoài tròn, HTX áp dụng quy trình sản xuất khép kín. Nguyên liệu đầu vào được bảo đảm tươi ngon nhất, sau đó xoài được bóc vỏ, rồi thái miếng, đưa vào khay, bỏ vào buồng sấy. Thành phẩm được đóng gói và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Hiện nay, xoài sấy dẻo của HTX với công nghệ sấy chân không tiên tiến đã giữ được hương vị và dưỡng chất trong xoài. Thành phẩm là những miếng xoài sấy dẻo mềm dai, ngọt mà không ngán, thơm vị xoài đặc trưng, màu vàng bắt mắt hấp dẫn từ thị giác đến vị giác người ăn.
HTX đưa sản phẩm xoài sấy ra thị trường và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và ngành chức năng. |
Đối với chế biến, thông thường chỉ sử dụng hai bên má của quả xoài, phần thịt vụn còn lại chiếm đến 20-30% phần thịt quả xoài. Đây là nguồn phụ phẩm, bên cạnh đó còn là nguồn phế phẩm từ vỏ. Nếu không có biện pháp xử lý, những phế phụ phẩm này sẽ bị đổ bỏ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên tại HTX, phụ phẩm của xoài được tận dụng làm nguồn nguyên liệu để chế biến giấm theo hình thức lên men. Vỏ xoài được ủ làm phân, còn hạt xoài được thu gom và chôn dưới hố đất. Theo Ban giám đốc HTX, nếu không tận dụng và xử lý khoa học mà đổ bừa bãi ra môi trường, nguồn phế phụ phẩm sẽ ngấm nước, phân hủy và bốc mùi hôi thối hoặc mùi chua nồng nặc gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực.
Việc xử lý nguồn rác hữu cơ sau khi chế biến giúp HTX bảo đảm quy trình sản xuất khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Với những đầu tư cụ thể, các sản phẩm của HTX Toàn Thắng nhận được sự phản hồi tích cực của khách hàng. Điều này đã tạo động lực để các thành viên tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm khi tham gia chương trình OCOP tại địa phương.
Huyền Trang