HTX Vang Thanh Ea Súp được thành lập từ năm 2018, đặt mục tiêu thúc đẩy liên kết giữa các hộ trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP, hữu cơ, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị, nâng tầm thương hiệu cho trái cây Ea Súp, từ đó có sự thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kép về cả kinh tế và môi trường sinh thái.
Chú trọng sản xuất sạch
Anh Lê Văn Thanh, Giám đốc HTX Vang Thanh Ea Súp cho biết, HTX đang có 20 hộ thành viên, tổng diện tích sản xuất đạt xấp xỉ 50 ha (tính cả của hộ liên kết), với các giống cây trồng chủ lực gồm xoài, quýt, ổi, nhãn…
HTX đang sản xuất theo quy trình sạch, thân thiện môi trường (Ảnh TL). |
Để đảm bảo hiệu quả bền vững, 100% diện tích trồng cây của thành viên HTX được áp dụng quy trình sản xuất sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.
Đơn cử, trong quá trình canh tác, thành viên HTX được tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới, tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất độc hại, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thân thiện môi trường.
Các loại rác thải, bao bì, chai lọ… phát sinh trong quá trình canh tác cũng được HTX thu gom, tập trung đúng nơi quy định. Ngay cả việc sử dụng phân chuồng hoai mục cũng được các hộ tính toán khoa học về liều lượng, thời gian, sau đó lấp đất kỹ lưỡng để tránh xói mòn, thất thoát.
Sở hữu 6 ha trồng cây ăn quả, anh Nguyễn Văn Thép, thành viên HTX cho hay, việc liên kết phát triển sản xuất giúp các hộ chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng hiệu quả khoa học – kỹ thuật, đồng bộ cơ giới hóa, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế.
“Với sự đồng hành của HTX, tôi đầu tư gần 2 tỷ đồng để mua đất, trồng hơn 7.000 cây giống các loại, gồm xoài, cây có múi, dứa… Nhờ nắm vững kỹ thuật, vườn cây đang cho thấy sự phát triển ổn định. Dự kiến trong năm đầu thu hoạch, tôi có thể thu về trên 200 triệu đồng, sau sẽ còn cao hơn”, anh Thép hồ hởi nói.
Theo anh Thép, bên cạnh giá trị kinh tế, phương thức sản xuất mới của thành viên HTX đang mang lại lợi ích cao về môi trường. Điển hình như trong sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, các hộ tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, gồm đúng liều, đúng loại, đúng cách và đùng thời gian cách ly, giúp giảm thoái hóa đất, bảo vệ sức khỏe.
Nâng cao sức cạnh tranh
Giám đốc HTX Lê Văn Thanh cho hay để có thành công hiện tại, HTX đã hoạt động với nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, tự chịu trách nhiệm, hợp tác cùng có lợi.
Liên kết giúp các hộ nâng cao hiệu quả sản xuất (Ảnh TL). |
Theo đó, trong quá trình sản xuất, các hộ thành viên HTX luôn chủ động giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng cây giống, sản xuất theo chuỗi liên kết để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường.
Được biết, ngay trong vụ đầu tiên 2017 – 2018, HTX Vang Thanh đã giới thiệu ra thị trường gần 1.500 tấn quả. Dù mới ra mắt nhưng sản phẩm của HTX đã tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng, lượng tiêu thụ khá lớn, thậm chí không đủ để cung cấp cho thị trường.
“Ya Tờ Mốt có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp rất lớn, trong đó cây ăn trái được chọn là sản phẩm chủ lực. Việc hình thành vùng sản xuất lớn và thành lập HTX là bước ngoặt để từng bước hình thành chuỗi giá trị hàng hóa, nâng tầm thương hiệu, nâng cao giá trị sản xuất”, Giám đốc Lê Văn Thanh phân tích.
Trong thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, chú trọng chuyển giao kỹ thuật mới, giúp các thành viên, hộ liên kết năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị kinh tế. Đồng thời, HTX tích cực phối hợp kết nối thị trường, đưa sản phẩm vươn xa hơn trên thị trường.
Hưng Nguyên