Được thành lập vào năm 2015, HTX xuất phát điểm với 7 thành viên, ban đầu hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ phân bón, thức ăn chăn nuôi. Đến năm 2017, HTX kiện toàn và mở rộng sang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông sản địa phương, số thành viên tăng lên con số 12.
Chuối sấy “3 không”
Chuối sấy đang là mặt hàng chế biến chủ lực của HTX Thiên An, gây được tiếng vang lớn không chỉ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn mà ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Chuối sấy đang là sản phẩm có tiếng vang nhất của HTX Thiên An (Ảnh TL). |
Chị Lý Thị Quyên, Giám đốc HTX, cho hay chuối vốn là sản phẩm thế mạnh của xã Vi Hương, với tổng diện tích trên 20 ha, cho sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm.
Để tận dụng lợi thế, HTX đã tổ chức nghiên cứu, tham khảo ý kiến chuyên gia, trang bị máy móc, thiết bị để làm ra sản phẩm chuối sấy, nhằm giải quyết đầu ra cho trái chuối, nâng cao thu nhập cho người dân, loại bỏ tình trạng thương lái ép giá khi vào mùa.
Đến nay, sản phẩm chuối sấy khô của HTX ra đời với chất lượng “3 không” (không chất bảo quản, không đường hóa học, không phụ gia) đã từng bước tạo được lòng tin của khách hàng.
Đặc biệt, vào năm 2018 sản phẩm chuối sấy của HTX Thiên An được xếp hạng đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh. Đây là động lực giúp cho sản phẩm chuối sấy của HTX tiếp tục vươn xa.
Theo Giám đốc Lý Thị Quyên, để có được thành công trên, HTX đã phải nỗ lực hoàn thiện từ khâu sản xuất đến chế biến. Đặc biệt là quá trình thay đổi tư duy sản xuất của người dân để có được nguồn nguyên liệu sạch.
Theo đó, trong quá trình sản xuất, để được bao tiêu sản phẩm, các thành viên, nông dân liên kết phải áp dụng phương thức sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường. Các loại hóa chất độc hại, gây ô nhiễm phải được loại bỏ hoàn toàn.
Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được HTX tuyển chọn theo danh mục cho phép. Trước và sau mỗi mùa vụ, HTX tiến hành tập huấn về kỹ thuật mới, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, tránh gây ô nhiễm môi trường.
Hay trong quá trình vận hành máy móc phục vụ chế biến, HTX cũng thường xuyên cải tiến công nghệ để giảm thiểu phát thải ra môi trường. Các loại bao bì đóng gói cũng được HTX xử lý đúng quy định.
Mở rộng sản xuất
Giám đốc Lý Thị Quyên chia sẻ sau nhiều nỗ lực, sản phẩm chuối sấy của HTX đã có đầy đủ các điều kiện về mẫu mã, bao bì, tem truy suất nguồn gốc. Cơ sở sản xuất của HTX cũng được cấp chứng nhận đủ điệu kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm gối thảo dược của HTX cũng đang gây được ấn tượng trên thị trường (Ảnh TL). |
Để mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm, HTX thường xuyên tham gia nhiều hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc.
Hiện, sản phẩm chuối sấy của HTX được phân phối tại nhiều thị trường bán lẻ trong và ngoài tỉnh, như Hồ Ba Bể, Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Sa Pa…
Từ thành công của các sản phẩm sấy ban đầu, tận dụng hệ thống máy móc sản xuất đã có, HTX Thiên An tiếp tục tìm hiểu và thử nghiệm nhiều sản phẩm mới chế biến theo phương pháp sấy, trên cơ sở tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Cụ thể, năm 2019 HTX mở rộng sản xuất thêm các sản phẩm như thảo dược tắm, chẳm chéo…
Trong thời gian tới, HTX sẽ nỗ lực mở rộng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để tăng chất lượng, số lượng của các sản phẩm. Mục tiêu của HTX là luôn hướng tới sự uy tín, chất lượng của sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng.
Nhật Minh