HTX Thần Nông thành lập vào tháng 4/2010, với 9 thành viên tham gia. Sau hơn 8 năm phát triển, HTX hiện có 14 thành viên, sản xuất cây ăn quả trên diện tích 10 ha. Nhờ hoạt động hiệu quả, doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 1,8 tỷ/năm, trung bình mỗi thành viên thu về hơn 128 triệu đồng/năm.
Bước chuyển quyết định
Ông Phạm Văn Khiêm - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Khi khởi nghiệp, HTX bắt đầu với mô hình chăn nuôi heo rừng, nhím, kết hợp kinh doanh con giống. Song do thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, hoạt động sản xuất rơi vào bế tắc, HTX buộc phải hoạt động cầm chừng và tìm hướng đi mới”.
Sau gần một năm nghiên cứu thị trường, khảo sát tiềm năng sản xuất tại địa phương, năm 2011, HTX quyết định chuyển sang phát triển mô hình trồng cây ăn quả đặc sản, cụ thể là thanh long ruột đỏ.
Với mục tiêu phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, HTX nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ chính quyền các cấp. UBND xã Ia Chim tạo điều kiện cho HTX thuê 8 ha đất sản xuất nông nghiệp với chi phí thấp. Hội Nông dân tỉnh đứng ra bảo đảm để HTX vay 250 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi.
“Nhờ nguồn lực hỗ trợ từ địa phương cùng sự đóng góp của các thành viên, hoạt động sản xuất của HTX nhanh chóng có những chuyển biến tích cực. 4 ha thanh long ruột đỏ được hình thành, phát triển theo hướng hàng hóa, bảo đảm hiệu quả và an toàn cao”, Giám đốc Phạm Văn Khiêm cho hay.
Nhờ sản xuất an toàn, khoa học, ngay trong vụ đầu tiên, diện tích thanh long của HTX đã cho hiệu quả cao. Sản lượng quả đạt hơn 8 tấn, với giá bán 15.000 - 25.000 đồng/ kg. Đến nay, bình quân sản lượng thanh long của HTX đạt 40 tấn/năm, doanh thu đạt 550 - 800 triệu đồng.
Thanh Long VietGAP đang là cây chủ lực của HTX |
Hoàn thiện sản xuất
Sau 3 năm gặt hái thành công với quả thanh long, năm 2016, HTX mở rộng diện tích sản xuất lên hơn 10 ha, trồng thêm 3 loại cây ăn quả mới, gồm 3 ha sầu riêng, 4 ha bơ sáp xen canh ổi Đài Loan. Hiện tại, sầu riêng đang cho sản lượng 20 tấn/năm, bơ sáp đạt 22 tấn/năm, ổi Đài Loan đạt 5 tấn/năm.
Giám đốc HTX Phạm Văn Khiêm cho biết 100% diện tích cây ăn quả của HTX được trồng theo chuẩn an toàn sinh học, không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà còn bảo đảm tuyệt đối các quy định về vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động (ATLĐ) và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Các hoạt động chăm sóc vườn cây được thành viên HTX ghi chép cẩn thận. HTX sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, đúng danh mục, đúng quy trình, liều lượng, kiểm tra định kỳ. HTX cũng chủ động đẩy mạnh khoa học - công nghệ, áp dụng kỹ thuật sản xuất an toàn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm ATLĐ cho người sản xuất.
Bên cạnh chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất, HTX còn tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức về sản xuất an toàn, ATLĐ, vệ sinh thực phẩm cho thành viên, người lao động. Đến nay, toàn bộ hơn 10 ha cây ăn quả của HTX đều được áp dụng tiêu chuẩn VietGAP.
Hiện, HTX có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cây ăn trái và tìm đối tác liên kết bao tiêu sản phẩm, bảo đảm cây ăn trái sau thu hoạch được bao tiêu 100% với mức giá cao và ổn định. HTX cũng dự kiến đầu tư xây dựng dây chuyền bảo quản lạnh để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị cho sản phẩm.
Hưng Nguyên