Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc các thành viên HTX tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.
HTX mai vàng Phú Hưng hiện có 31 thành viên, mỗi năm cung cấp trung bình trên 15.000 chậu mai ra thị trường. Đây cũng là HTX duy nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sản xuất mai cảnh phục vụ Tết cho thị trường các tỉnh lân cận.
Sẵn sàng nguồn cung Tết
Hiện nay, các thành viên HTX đã bắt đầu rửa gốc, tỉa cành, tạo dáng, phun thuốc để mai kịp ra nụ dịp Tết. Do đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng nên thị trường tiêu thụ mai của HTX khá rộng. Mai của HTX thường được thương lái ở các tỉnh vùng ĐBSCL lấy về bán theo hợp đồng đặt hàng sẵn, số mai còn lại thì bán lẻ ở Cần Thơ.
Bà Lê Thị Đen - thành viên HTX, chia sẻ: “Trong dịp Tết năm nay, tôi dự kiến sẽ đưa ra thị trường khoảng 500 chậu. Hiện đã xong công đoạn rửa gốc mai và đang bắt tay vào chăm sóc để có thể cho ra sản phẩm tốt. Ngoài việc chăm sóc mai, tôi cũng chuẩn bị phương pháp xử lý nếu thời tiết bất thường xảy ra, không để mai nở sớm”.
Theo nhận định của người trồng mai, năm nay thời tiết khá thuận lợi cho việc chăm sóc mai ra hoa đúng thời điểm. Nếu không xảy ra hiện tượng thời tiết bất thường, dự báo sản phẩm mai sẽ đạt chất lượng tốt, đồng đều.
Theo ông Lê Văn Ky - Giám đốc HTX, tính đến thời điểm này, thời tiết rất thuận lợi, cây mai vào nụ sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đề phòng các hiện tượng thời tiết bất lợi cho việc chăm sóc mai, HTX cũng có biện pháp kỹ thuật tránh nở sớm, không để mai trổ trước Tết.
![]() |
Do hút hàng nên dự kiến mai Tết năm nay sẽ trúng giá |
Không quên bảo vệ môi trường
Những năm gần đây, nhu cầu thị trường tập trung vào cây mai nguyên thủy, không còn chuộng mai ghép cành nên HTX cũng trồng, chăm sóc, tạo dáng từ những cây mai nguyên thủy. Ngoài trồng mai, HTX cũng nhận chăm sóc, cho thuê mai trưng bày dịp Tết đối với những đối tượng khách hàng là công ty, doanh nghiệp…
Theo ngành Nông nghiệp huyện Châu Thành, hiện nay, vườn mai của HTX Mai vàng Phú Hưng lớn mạnh về số lượng, sản phẩm cho dịp Tết Nguyên đán được chuẩn bị ổn định, thành viên có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cho mai ra hoa đẹp. Thời tiết năm nay mưa ít, kết thúc mưa sớm nên nhà vườn có điều kiện cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cây mai không bị dịch bệnh.
Để sản xuất một lượng mai lớn phục vụ dịp Tết, HTX chú trọng ủ phân cá trong thùng phuy để tưới cung cấp chất đạm cho cây. Việc làm này cũng nhằm hạn chế phát tán mùi hôi ra môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Sau mỗi vụ mai Tết, các thành viên đều thực hiện vệ sinh vườn bằng cách mua hóa chất về xử lý. Các vỏ thuốc, hóa chất cũng được thu gom vào điểm quy định trong vườn rồi đem đi tiêu hủy theo quy định. Các thành viên cũng được tham gia các lớp tập huấn trồng hoa cây cảnh. Qua đó, ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường được nâng cao.
Ngoài các chậu mai thường, các hộ còn đi săn lùng các gốc mai lâu năm để tạo dáng thành mai trung hay cổ thụ, có giá trị từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Với kỹ thuật xử lý cho mai ra hoa đúng ngay dịp Tết, nhà vườn của HTX Mai vàng Phú Hưng sẽ cung cấp sản lượng lớn cho thị trường. Do hút hàng nên dự kiến mai Tết năm nay sẽ trúng giá, người trồng mai sẽ ăn Tết sung túc hơn các năm trước.
Với kinh nghiệm của các thành viên, kỹ thuật chăm sóc tốt, chú trọng yếu tố môi trường, vườn mai của HTX Mai vàng Phú Hưng đang sẵn sàng cung ứng nguồn hàng cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Hà Xuyên