Ông Đàm Duy Đới - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Peng cho hay: “Sau khi có chủ trương của huyện, xã nhận được 200 triệu đồng để hỗ trợ HTX xây dựng nhà lưới, đầu tư cơ sở vật chất. Không chỉ hướng tới giá trị về kinh tế, HTX quyết tâm xây dựng mô hình sản xuất an toàn, đảm bảo các yếu tố an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh thực phẩm, hướng đến sự phát triển bền vững”.
Phát triển sản xuất VietGAP
Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, HTX Ia Peng được thành lập với 29 thành viên, hoạt động chính trên địa bàn 3 xã là Ia Peng, Ia Sol (huyện Phú Thiện) và xã Ia Trok (huyện Ia Pa), trên tổng diện tích hơn 20ha rau ngót và 6.000m2 nhà lưới trồng các loại rau an toàn khác.
Để từng bước gây dựng tên tuổi, tăng sức mạnh cạnh tranh, HTX cùng thành viên phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời hoàn thiện các khâu đăng ký thương hiệu, thiết kế bao bì, với các thông tin về địa chỉ, xuất xứ rõ ràng khi đưa rau ra thị trường tiêu thụ.
Anh Đàm Thanh Hải - Giám đốc HTX chia sẻ: “Sản xuất theo chuẩn VietGAP đòi hỏi thành viên phải nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, quy định về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình sản xuất, HTX không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, giúp chất lượng sản phẩm tăng lên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe, ATLĐ cho thành viên”.
Mô hình trồng rau ngót an toàn của HTX đang cho thu nhập 700 triệu đồng/ha |
Trong khâu tiêu thụ, HTX được chính quyền địa phương tạo điều kiện mở một cửa hàng rau sạch tại chợ thị trấn Phú Thiện và một cửa hàng ở chợ Thanh Bình (xã Ia Peng). Không chỉ tiêu thụ tại địa phương, sản phẩm của HTX còn được tiêu thụ tại các tỉnh Đắc Lắk và Tp. HCM.
Hiện tại, HTX có 2 xe tải chuyên thu gom rau của thành viên để đưa đi tiêu thụ mỗi ngày. Sản lượng rau bình quân của HTX đạt 4 - 5 tấn/ngày. Các đơn hàng tại các tỉnh đều được ký hợp đồng, đảm bảo giá bán ổn định và tránh rủi ro về thị trường cho thành viên.
Mở rộng sản xuất
Nhờ sản xuất an toàn, chi phí đầu tư sản xuất của HTX giảm đáng kể, năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên, tạo sức hút với hàng loạt doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng thực phẩm và nhiều bếp ăn tập thể trong và ngoài địa bàn.
“Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cây rau ngót cho thu hoạch 8 lứa/năm, năng suất trung bình 15 tấn/lứa/ha. Bình quân mỗi năm, thành viên HTX thu hoạch 120 tấn rau/ha. Với giá bình quân 6.000 – 7.000 đồng/kg, rau ngót cho thu nhập trên 700 triệu đồng/ha/năm”, Giám đốc Đàm Thanh Hải phân tích.
Nhờ thành công của cây rau ngót, đầu năm 2018, HTX Ia Peng tiến hành xây trụ sở, nhà sơ chế, hoàn thiện khâu đóng gói, nâng diện tích nhà lưới lên 6.000m2 để trồng thêm các loại rau, củ, quả khác.
Giám đốc Đàm Thanh Hải cho biết: “100% diện tích rau ngót và các loại rau mới đều được HTX định hướng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATLĐ cho người sản xuất, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, mang lại những sản phẩm chất lượng nhất cho người tiêu dùng”.
H.N