Na của HTX đủ điều kiện để có mặt tại một số siêu thị ở Hà Nội |
Quy trình thực hiện của HTX đang góp phần tích cực vào xây dựng môi trường nông nghiệp, nông thôn trong lành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, không bị sâu, ruồi đục quả.
Chinh phục khách hàng
HTX Hưng Thịnh bắt đầu trồng na lai từ năm 2015. Hiện, HTX có 13ha với sản lượng ước tính khoảng 30 tấn/năm.
Hiện nay, diện tích na của HTX xanh tốt, được cắt tỉa cành gọn gàng với những quả na to, tròn. Những năm qua, bằng sự đầu tư nghiêm túc và sự giúp đỡ của địa phương, các thành viên HTX hàng năm được học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc cây na để không bị sâu bệnh và đem lại năng suất cao nhất.
Đặc biệt, HTX đã lấy giống na Thái ghép mắt với giống na bản địa nên quả na to, ít hạt, múi dai, thơm ngon hơn na thường. Trong khi đó, nếu trồng giống na Thái theo kiểu gieo hạt thì khoảng 4 - 5 năm cây mới cho quả, nhưng HTX lai ghép thì chỉ 2 - 3 năm là cho thu hoạch.
So với những năm trước, năm nay, na cho giá cả ổn định hơn. Trung bình mỗi kg sau khi hái được đơn vị đăng ký thu mua với giá 40.000đ/kg.
“Từ khi có tiêu chuẩn VietGAP, giá cả ổn định hơn, các thành viên và người dân yên tâm đầu tư trồng na”, anh Đặng Văn Thuấn - thành viên HTX, cho biết.
Hiện, các thành viên HTX vui mừng vì quả na đã vươn xa khỏi tỉnh. Các thành viên và nông dân có thêm nguồn thu từ na và cũng yên tâm nhờ đầu ra ổn định vì HTX đã ký hợp đồng đưa quả na về tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị tại Hà Nội với giá 125.000 đồng/kg, cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa.
Không lo sâu hại
Hiện, các thành viên và hộ liên kết đều phải ký cam kết với UBND xã về việc tuân thủ sản xuất na an toàn, tham gia tập huấn kỹ thuật, trồng, chăm sóc cây na do cơ quan chuyên môn mở tại địa phương.
Ngoài quy trình kỹ thuật về chăm sóc na an toàn, các thành viên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian cách ly; sử dụng phân bón có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng cách theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục…
Điều đặc biệt là dù trồng na trên diện tích lớn nhưng HTX hoàn toàn sử dụng các biện pháp thủ công để diệt trừ sâu hại. Vào thời điểm na bước vào giai đoạn thu hoạch, ruồi vàng sẽ đến chích hút và đẻ trứng trên quả. Nếu không diệt trừ, trứng ruồi vàng sẽ nở thành ấu trùng xâm nhập qua vỏ vào bên trong, làm hỏng na, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Để giải quyết vấn đề trên, HTX đã sử dụng những chiếc bẫy dẫn dụ ruồi và côn trùng treo trên cây. Nhờ đó, các gốc na của HTX đều phát triển tốt, không xuất hiện sâu bệnh hại.
Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX nông sản an toàn Hưng Thịnh cho biết, khi bắt đầu cho thu hoạch là thời điểm không thể dùng thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ ruồi vàng mà phải dùng bẫy thủ công. Phương pháp này không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là không lưu vết hại từ ruồi và dư lượng thuốc trên quả, vì vậy, quả na đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
Nhờ thực hiện đúng các quy trình sản xuất, quả na của HTX đồng đều với cân nặng khoảng 0,7kg/quả, đáp ứng được thị hiếu khách hàng hiện nay. Đặc biệt, quả na lai này có thể bảo quản khoảng 10 ngày, trong khi na thường chỉ được 5 - 7 ngày.
Sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP tại HTX giúp thành viên và người dân thay đổi tư duy trong quá trình sản xuất, đồng thời khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển cây ăn quả tại địa phương, góp phần tạo sản phẩm chất lượng cao và nâng cao thu nhập cho người dân cũng như góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
Như Yến