Thay vì sử dụng mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng nấm Linh Chi theo cách truyền thống, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình đã liên kết với Sở KH&CN Hòa Bình ứng dụng thành công giải pháp sử dụng những khúc gỗ keo để nâng cao hiệu quả nuôi trồng nấm Linh Chi.
Gia tăng giá trị
Theo Ban Giám đốc HTX, nếu trồng nấm Linh Chi theo cách truyền thống, HTX phải sử dụng lượng lớn mùn cưa, hoặc các phụ phẩm nông nghiệp nhưng cây nấm không được to, vị đắng cũng không cao.
Đặc biệt, ở địa phương lại khó tìm kiếm mùn cưa theo đúng yêu cầu. Chính vì vậy, HTX đã sử dụng thân hoặc những khúc gỗ keo thay vì mùn cưa, phế phẩm nông nghiệp.
Để loại bỏ mầm bệnh, những khúc gỗ của cây keo được xử lý thanh trùng, bảo đảm hoàn toàn sạch bệnh trước khi đưa vào trồng nấm. Nấm giống được cấy vào giữa thân gỗ bằng khoan hoặc chẻ ra làm đôi. Toàn bộ những thân cây đã được cấy giống được ủ trong những phòng bảo ôn qua mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, lúc đó hệ sợi nấm đã lan đầy các khúc gỗ.
Các khúc gỗ được đưa vào những nhà trồng nấm và được phủ bằng một lớp đất trên bề mặt và một lớp phân hữu cơ mỏng, bảo đảm độ ẩm luôn luôn được giữ vào khoảng 85 - 90%.
Khi thu hoạch, tai nấm khô có thể từ 200 - 400g/ tai. Việc HTX sử dụng thân gỗ keo trồng nấm giúp vị đắng của nấm tăng lên, từ đó tăng giá trị của nấm thương phẩm. Bên cạnh đó, làm theo phương pháp này, HTX lại tận dụng được nguồn gỗ khúc dư thừa và sẵn có tại địa phương.
Đánh giá về cơ hội phát triển của mô hình, ông Bùi Văn Chủm - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình, cho biết: Nấm Linh Chi do HTX trồng trên thân gỗ keo bảo đảm sạch, hoạt chất dược liệu cao. Qua đó, nông dân ở bất cứ đâu cũng có thể trồng được nấm Linh Chi, người tiêu dùng lại được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với giá hợp lý.
Hòa Bình là mô hình đầu tiên áp dụng phương pháp trồng nấm Linh Chi trên thân gỗ keo |
Thân thiện môi trường
Một bịch giá thể, HTX có thể cho thu hoạch 3 lần và sau đó khoảng 70 - 80 ngày là thu hoạch lứa tiếp theo. Áp dụng công nghệ mới, nấm của HTX bán ra thị trường có giá 600.000 - 800.000 đồng/ kg, lợi nhuận khoảng 40 - 50%. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, nấm Linh Chi dao động từ khoảng 1 triệu đồng đến vài triệu đồng/kg.
Mô hình trồng nấm của HTX hầu như không có chất thải. Đặc biệt, HTX tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng hay các nông dược độc hại, mà chỉ được dùng phân hữu cơ đã lên men, hoàn toàn tự nhiên.
Khi thật cần thiết, HTX mới sử dụng thuốc bảo vệ thực loại có hoạt chất thấp, ít độc hại và phải phun trước kỳ thu hoạch ít nhất 15 ngày. Nhờ đó, chất lượng nấm được bảo đảm, môi trường không bị ảnh hưởng, sức khỏe người lao động được bảo vệ trong môi trường sản xuất an toàn.
Mô hình sản xuất của HTX đã giảm nỗi lo ngại của người tiêu dùng về hóa chất khi áp dụng mô hình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn cụ thể.
Sản phẩm của HTX sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và được quy định bởi những tiêu chuẩn khắt khe. Mọi quy trình từ khâu chuẩn bị gỗ, nước tưới sạch đến khâu thu hoạch, đóng gói cũng phải chịu sự kiểm định của cơ quan chức năng.
Quy trình trồng nấm Linh Chi của HTX đã giúp người tiêu dùng có thể sử dụng những sản phẩm nấm Linh Chi bảo đảm chất lượng sạch lại góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Thời gian tới, HTX tiếp tục liên kết với Sở KH&CN hoàn thiện quy trình sản xuất mô nấm và xây dựng dây chuyền chế biến, nhằm tạo ra các sản phẩm như trà dược liệu, trà Linh Chi đóng gói... để đáp ứng nhu cầu trị trường.
Như Yến