Qua gần 20 năm phát triển, HTX Đức Chính đã và đang thực hiện tốt công tác điều hành sản xuất, quản lý tài sản và tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ, sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kết nối thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để thành viên yên tâm phát triển sản xuất.
Chú trọng sản xuất an toàn
Đức Chính là địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất huyện Cẩm Giàng. Với vai trò đầu tàu dẫn dắt sản xuất, HTX đã thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật về trồng rau an toàn cho nông dân.
Ông Nguyễn Đức Thuật - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Bên cạnh các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, HTX đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thành viên, hộ liên kết thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn, từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm bón và thu hoạch”.
Để sản xuất cà rốt an toàn, trong quá trình canh tác, thành viên HTX không lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thay vào đó, chỉ dùng vôi bột và thuốc BVTV sinh học để diệt nấm, sâu bệnh. Quá trình cơ giới hóa cũng được HTX đẩy mạnh.
Sản xuất trên quy mô lớn đòi hỏi HTX phải đẩy mạnh áp dụng các loại máy móc, phương tiện kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh các khâu sản xuất như làm đất, tưới nước, việc đầu tư trang thiết bị phục vụ sơ chế và đóng gói đang được HTX đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng hiệu quả kinh tế.
“Quá trình cơ giới hóa được đẩy mạnh nhưng được quản lý chặt chẽ và gắn với đảm bảo các quy định về an toàn lao động. Các loại máy móc của HTX được vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có ý thức tốt. Với các hộ sở hữu máy riêng, HTX cử cán bộ tới từng gia đình tập huấn kỹ năng, bảo đảm quá trình sản xuất an toàn, hiệu quả cao nhất”, Giám đốc Thuật khẳng định.
Cà rốt đang là sản phẩm chủ lực của HTX |
Nâng cao hiệu quả
Các vấn đề về vệ sinh môi trường và nguồn nước cũng được HTX quan tâm. HTX đã phối hợp với địa phương xây dựng hơn 30 bể chứa vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV và thành lập tổ thu gom, xử lý rác.
Bên cạnh cà rốt, HTX cũng đang phát triển 3 sản phẩm rau màu khác là củ cải, ngô ngọt và mùi ta. Toàn bộ diện tích sản xuất của HTX đều được phát triển theo hướng an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP.
Nhờ sản xuất hiện đại, năng suất và chất lượng sản phẩm của HTX ngày càng gia tăng, thương hiệu nông sản an toàn Đức Chính dần khẳng định chỗ đứng. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh, các sản phẩm của HTX đang có mặt tại hàng loạt các chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn trên cả nước như Biovegi Việt Nam, AEON, HaproMart, Biggreen Việt Nam…
Trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, Đức Chính thu hút 11 doanh nghiệp đến thu mua cà rốt (tăng 2 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước), bình quân mỗi doanh nghiệp thu mua 0,5 - 20 tấn/ ngày. Giá thu mua cà rốt để bán trong nước là 7.300 đồng/kg, giá mua để xuất khẩu là 9.000 - 10.000 đồng/kg.
Giám đốc Nguyễn Đức Thuật cho biết: “Để giúp nông dân tăng giá trị kinh tế trên một ha đất nông nghiệp và ổn định đầu ra cho nông sản, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục tích cực tìm hiểu đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng thay cho những loại cây truyền thống có giá trị thấp”.
Song song với gia tăng giá trị kinh tế, các tiêu chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm cũng sẽ được HTX nâng cao. HTX cũng tăng cường quảng bá sản phẩm, đặc biệt với cà rốt, mở rộng nghiên cứu, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước, làm cầu nối đưa doanh nghiệp đến với người nông dân.
Hưng Nguyên