HTX Đắc Sơn xuất phát điểm với 20 thành viên, sản xuất trên diện tích hơn 1.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Với sự đầu tư bài bản, HTX xây dựng thành công quy trình sản xuất nấm sò khép kín từ khâu thu mua, xử lý nguyên liệu, chọn tạo cấy giống, chăm sóc và thu hái nấm.
Chỉ sau 2 năm hoạt động, HTX đã có 5 nhà nuôi trồng nấm hiện đại, duy trì hơn 20.000 bịch giá thể nấm thương phẩm, sản lượng bình quân đạt trên 250 kg nấm/ngày, tạo việc làm thường xuyên cho 20 - 30 lao động, với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/ người/tháng, điều kiện làm việc và quy định về an toàn lao động (ATLĐ) ngày càng được nâng cao.
Mở rộng quy mô
Anh Nguyễn Bá Kiên - Giám đốc HTX, cho biết: “Đến nay, HTX đang duy trì hệ thống 5 nhà xưởng, diện tích sản xuất được mở rộng lên hơn 4.000 m2, với khuôn viên rộng, các khu nhà trồng nấm, nhà sơ chế và đóng gói, nhà cấy giống, khu đặt lò hấp, kho bảo quản… được đồng bộ”.
Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, hệ thống nhà xưởng của HTX Đắc Sơn được phân chia vô cùng khoa học. 5 nhà trồng nấm được chia thành 2 khu, với tổng diện tích hơn 2.000 m2, duy trì sản xuất trên 25.000 bịch nấm (tăng hơn 25% so với giai đoạn đầu).
Khu vực xử lý nguyên liệu, đóng bịch, khu đặt lò hấp, nhà cấy giống, nhà sơ chế và đóng gói được xây dựng tập trung trên diện tích khoảng 1.000 m2. Trong đó, nhà cấy giống của HTX được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, bảo đảm nhiệt độ ổn định, không khí thích hợp cho giống nấm nảy mầm và phát triển tốt.
Hệ thống lò hơi hấp bịch nấm hiện đại của HTX được Nhà nước hỗ trợ 60% kinh phí đầu tư lắp đặt, trị giá 250 triệu đồng, có công suất 2.000 bịch/lần ủ hấp. Với các trang thiết bị hiện đại, HTX đã hoàn thiện quy trình sản xuất nấm sò và nấm rơm an toàn theo mô hình khép kín.
Việc mở rộng hệ thống nhà xưởng và đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, giúp HTX nâng sản lượng nấm thương phẩm lên 0,5 - 0,8 tấn nấm/ngày. Với mức giá bình quân 40.000 - 45.000 đồng/kg, HTX thu về bình quân 500 - 600 triệu đồng/ tháng, mang lại việc làm ổn định cho 40 - 50 lao động địa phương.
HTX đang có doanh thu trên 5 tỷ đồng/năm nhờ trồng nấm an toàn |
Điểm nhấn kỹ thuật
Chia sẻ về thành công của HTX, Giám đốc Nguyễn Bá Kiên cho rằng kỹ thuật và nhân lực là các yếu tố quyết định. Ngay từ khi thành lập, HTX đã cử cán bộ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các cơ sở sản xuất nấm điển hình, đồng thời, tham gia các khóa tập huấn về trồng nấm an toàn.
Để bảo đảm chất lượng nấm, quy trình sản xuất 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP được HTX thực hiện ngay từ khâu xử lý bịch nấm, chọn tạo giống, đến các khâu chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển…
Điển hình, trong quá trình chăm sóc, nguồn nước tưới nấm được HTX bơm từ giếng khoan, đưa vào bể lọc, tiến hành kiểm tra, xử lý các chất gây ô nhiễm, trước khi đưa vào sử dụng. Các bịch phôi nấm được hấp để loại bỏ nấm, vi sinh vật, trước khi cấy nấm…
“Việc siết chặt các khâu sản xuất giúp HTX vừa bảo đảm chất lượng nấm, vừa nâng cao ATLĐ cho thành viên, người lao động trong quá trình làm việc. Đơn cử, việc loại bỏ các loại hóa chất độc hại giúp HTX giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao đời sống, sức khỏe cho người sản xuất”, Giám đốc Nguyễn Bá Kiên nhấn mạnh.
Trong quá trình canh tác, thành viên, người lao động HTX được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, ủng, quần áo…), kiến thức về ATLĐ, được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tạo môi trường làm việc tốt nhất.
Phương thức sản xuất an toàn, với các tiêu chuẩn cao về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, giúp các sản phẩm của HTX có chất lượng vượt trội, sức cạnh tranh trên thị trường được nâng cao.
Hiện, 100% sản phẩm nấm an toàn của HTX được bao tiêu. Các đối tác của HTX là các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch uy tín, đảm bảo lợi ích lâu dài cho người sản xuất.
Hưng Nguyên