Sản phẩm của HTX Chuối Viba hiện đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường nội địa, đặc biệt là tại chuỗi siêu thị ở Hà Nội, nhà phân phối hoa quả sạch, bếp ăn công nghiệp…
Hiện, HTX đang hoàn thiện quy trình sản xuất cũng như nguồn lực để đưa chuối xuất khẩu. Xuất khẩu là bước đi đầy thử thách, nhưng cũng là cơ hội để HTX ngày càng hoàn thiện và phát triển.
Chuối sạch hoàn toàn
Hiện nay, HTX đứng ra hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các thành viên. Tuy nhiên, các hộ thành viên phải tuân thủ theo quy trình sản xuất VietGAP để có năng suất cao, chất lượng sản phẩm bảo đảm.
Trong sản xuất, HTX ứng dụng phương pháp cấy mô để nhân giống. Với phương pháp này, phải trải qua quá trình sàng lọc cây mẹ rất kỹ để chọn được những cây giống khỏe, sạch bệnh, có sức đề kháng cao.
Đây cũng là điều kiện giúp HTX thực hiện thành công theo quy mô sản xuất tập trung, tức là trồng, thu hoạch cùng lúc, hình thức quả đẹp, chất lượng đồng đều.
HTX tuân thủ đúng quy trình VietGAP nên có thể thu hoạch sản phẩm sau 10 tháng. Không những vậy, năng suất chuối cao hơn 20 - 30% so với cách trồng truyền thống.
Để thuận tiện cho quá trình chăm sóc, HTX lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giàn phun mưa, phủ nilon… nhằm cung cấp đủ nguồn nước tưới theo đúng quy trình, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Từ một ha chuối ban đầu, đến nay, HTX đã mở rộng diện tích lên 10 ha. Chuối không chỉ được trồng ở Hòa Bình mà còn được mở rộng trồng ở Chương Mỹ, Phú Xuyên (Hà Nội). Việc phát triển vùng nguyên liệu giúp HTX dễ dàng vận chuyển và hạn chế thiệt hại do thiên tai.
Không chỉ tập trung trồng chuối, HTX còn đầu tư khu vực nhà xưởng sơ chế với diện tích khoảng 1.000 m2. Tất cả máy móc, dây chuyền được bố trí khoa học, chuyên nghiệp và bảo đảm VSATTP. Dây chuyền của HTX có thể sơ chế 5 tấn chuối/ngày. Quá trình vận chuyển được cơ giới hóa đồng bộ nên bảo đảm chất lượng khi đến nơi tiêu thụ.
Một cửa hàng giới thiêu sản phẩm Chuối Viba |
Xây dựng môi trường sản xuất
Không dừng lại ở đó, HTX còn xây dựng khu vườn ươm cây giống với diện tích 2.000 m2 để lai tạo, nhân bản các giống cây khỏe, chất lượng cao nhằm chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất.
Đến nay, HTX đã xây dựng được môi trường sản xuất quy mô lớn, tập trung và chuyên nghiệp. Toàn bộ sản phẩm của các thành viên HTX nếu đạt chất lượng theo yêu cầu sẽ được thu mua với giá tại vườn 6.000 đồng/kg.
Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được thực hiện các quy trình phân loại, rửa sạch, ủ chín, đóng gói bao bì, dán tem thương hiệu “Chuối Viba” và chuyển đến nơi tiêu thụ.
Để bảo đảm quy trình, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của HTX thường xuyên có mặt để hướng dẫn kỹ thuật và tháo gỡ khó khăn cho các thành viên và người dân. Việc này giúp HTX phát hiện kịp thời và xử lý dịch bệnh khi có dấu hiệu.
Để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, HTX chủ động sử dụng các loại phân hữu cơ, rắc vôi… Đặc biệt vào mùa mưa, HTX cắt tỉa lá già để tránh lây lan bệnh sang lá non, dẫn đến tình trạng giảm chất lượng sản phẩm. Để hạn chế việc bốc hơi nước và cỏ dại, diện tích đất trống được HTX phủ bằng bạt nông nghiệp.
Trong quá trình ủ chuối, HTX thực hiện trong phòng đạt tiêu chuẩn, công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ, được Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận VSATTP.
Vì vậy, chuối chín tự nhiên, tuyệt đối an toàn, không độc hại. Chuối của HTX bảo đảm tươi hơn, mã sáng, đẹp và để lâu hơn chuối truyền thống nên được thị trường đánh giá cao.
Hiện HTX đang tạo việc làm cho 30 lao động, với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng. HTX đang lên kế hoạch mở rộng diện tích vùng nguyên liệu lên khoảng 15 ha, nâng sản lượng chuối cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 tấn/năm để phục vụ cho xuất khẩu.
Như Yến