Kể từ khi thành lập (tháng 9/2016), HTX Nông nghiệp - Thủy sản Bàng La (quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc cùng thành viên phát triển nghề trồng táo - cây trồng chủ lực của địa phương.
Chỉ sợ mất mùa, không sợ mất giá
Phường Bàng La vốn là xứ làm muối nổi tiếng của Hải Phòng. Đến khi nghề muối khó khăn, diện tích làm muối ngày một thu hẹp dần và thay vào đó là ao, đầm nuôi trồng thủy sản, trồng rau màu, cây ăn quả.
Trong số những cây trồng trên vùng đất chua, mặn làm muối trước kia, táo là cây duy nhất sinh trưởng, phát triển tốt. Cây táo được trồng trên chính những ruộng muối trước kia, do đó, ngoài tên gọi táo Bàng La, diêm dân địa phương thường gọi là “táo muối”.
Cũng giống như nhiều địa phương khác, người dân Bàng La đã đưa nhiều giống táo lai vào sản xuất, như: Táo ngọt quả tròn, táo Gia Lộc, táo Thiện Phiến, táo Triều Tiên, táo Má Đào… Tuy nhiên, các giống, kể cả táo thuần địa phương và táo lai đều cho quả chua, chát và rất khó tiêu thụ nên sản xuất táo chưa phát triển ở đây.
Ông Bùi Văn Kim - Giám đốc HTX Bàng La, chia sẻ: “Cái khó ló cái khôn, một thành viên HTX cũ đã ghép mầm táo ta vào gốc những cây táo lai. Mầm táo ta sinh trưởng và phát triển tốt trên gốc táo lai to, khỏe, khả năng huy động dinh dưỡng tốt và cho sai quả, quả ngọt, giòn ngon hơn những giống trồng trước đó”.
Bên cạnh đó, người dân Bàng La cũng đã ghép thành công những mắt của cây táo ta với gốc táo dại. Mặc dù năng suất không cao, nhưng những mắt ghép trên gốc táo dại có sức sống rất tốt, ít bị sâu, bệnh, đặc biệt thích hợp trên đồng đất chua mặn. Từ đó, các cây táo ghép được phát triển rộng, trở thành cây trồng chủ lực, là kế sinh nhai của phần lớn diêm dân phường Bàng La.
Từ đầu năm đến nay, HTX đã phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo cho hàng trăm lượt người tham gia.
Trong khi không ít sản phẩm cây trồng loay hoay tìm đầu ra, táo Bàng La lại hoàn toàn ngược lại: “Chỉ sợ mất mùa chứ không sợ mất giá hay khó tiêu thụ”. Đến vụ thu hoạch táo, thương lái ùn ùn kéo về. Có thương lái phải đặt cọc tiền vài tháng trước khi thu hoạch.
Vụ táo năm nay hứa hẹn được mùa, đem lại thu nhập cao cho HTX |
Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu
Bà Đỗ Thị Thái - thành viên của HTX, cho biết: Gia đình bà có gần 200 gốc táo. Thường vào cuối vụ cây táo sẽ phải đối mặt với nạn ruồi hại quả. Để phòng trừ loại sâu bệnh này, trước đây người dân thường phun nhiều thuốc trừ sâu.
Nhưng từ khi vào HTX, được ban lãnh đạo tư vấn, hướng dẫn các thành viên HTX đã hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu độc hại, thay vào đó là cách bắt - bẫy ruồi tự nhiên hoặc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.
Ông Hoàng Văn Cờ - thành viên HTX, phấn khởi cho biết: Nhờ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do HTX tổ chức cộng với kinh nghiệm trồng táo lâu năm, 200 gốc táo của gia đình ông năm nay trổ hoa và kết trái nhiều, hứa hẹn một vụ táo được mùa. Vui mừng hơn là táo của gia đình đã được HTX hướng dẫn đăng ký với cơ quan chức năng truy xuất nguồn gốc rõ ràng, là sản phẩm táo sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Táo Bàng La cho thu hoạch vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán. Táo được coi là đặc sản cho ngày Tết của người tiêu dùng Tp.Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Táo quả to tròn, vỏ xanh khi chín ngả màu vàng chanh, ruột màu trắng trong; khi ăn giòn, vị ngọt thơm mát được ví như “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Toàn phường Bàng La hiện có khoảng 115 ha trồng táo tuy nhiên diện tích được cơ quan chức năng gắn tem truy xuất nguồn gốc nông sản sạch mới có khoảng 10ha. Góp phần bảo vệ thương hiệu, giá trị cho táo Bàng La, thời gian tới HTX tiếp tục vận động các thành viên mở rộng diện tích trồng táo sạch theo quy trình VietGAP, tiến tới 100% diện tích trồng được gắn tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa.
Thanh Vân