Năm 2015, Tổ hợp tác Thu mua và Chế biến thủy sản Phú Khương đã phát triển lên thành HTX. Hiện nay, HTX đang đầu tư, mở rộng diện tích sản xuất trên diện tích 1ha.
Giờ đây, thương hiệu nước mắm Liên Khương đã có mặt tại nhiều tỉnh thành vì khẳng định được chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP).
Chú trọng môi trường
“Ngoài mục đích tăng lợi nhuận, phát triển bền vững, HTX cũng cần tính tới bài toán làm trong sạch môi trường”, bà Lê Thị Khương - Giám đốc HTX, cho biết.
Quy trình chế biến thủy hải sản của HTX bao gồm các công đoạn chính: Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu, rửa, ngâm muối, đóng gói và bảo quản… Bất cứ công đoạn sản xuất nào, HTX cũng chú ý thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm ATVSTP.
Bên cạnh đó, nhãn mác, bao bì cũng là yếu tố quyết định giá trị sản phẩm hàng hóa. Trên bao bì có ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, địa chỉ, thành phần để người tiêu dùng nhận diện…
Ngành nghề chế biến thủy hải sản nói chung, sản xuất nước mắm nói riêng nếu phát triển ồ ạt, không được quản lý chặt chẽ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe con người.
Những phế thải trong quá trình sản xuất nước mắm gồm chất thải rắn từ các công đoạn chế biến; nước thải từ quá trình rửa, sơ chế nguyên liệu, nước vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ chế biến… nếu không được xử lý đúng cách, đổ thẳng ra sông, ngòi sẽ phá hỏng hệ sinh thái, gây ảnh hưởng đến cộng đồng.
Chính vì vậy, HTX luôn đầu tư thỏa đáng về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất. Đến nay, HTX đã có kho lạnh để bảo quản thủy hải sản sau thu mua. HTX cũng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định pháp luật về vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất, xả thải…
Quy trình xử lý nước thải được dựa trên quy trình xử lý sinh học. Nước thải có chất hữu cơ qua hệ thống bể thu gom phân loại, sau đó được đi qua các bể lọc, bể lắng thứ cấp, khử trùng trước khi ra bể cuối cùng để xả ra môi trường.
Môi trường sản xuất giữ được bảo vệ. HTX cũng được chứng nhận đạt VSATTP, bảo vệ môi trường. Đây cũng là nền tảng để sản phẩm nước mắm của HTX bảo đảm chất lượng và được tiêu thụ rộng rãi.
HTX tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động |
Điểm tựa vững chắc
Trong sản xuất, HTX luôn nhắc nhở mỗi thành viên phải tuyệt đối tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, kỹ thuật cao để giữ gìn uy tín sản phẩm.
HTX cũng đầu tư mô hình sản xuất nước mắm bằng ứng dụng công nghệ pin năng lượng mặt trời. Quá trình sản xuất sử dụng nguồn nhiệt từ các tấm thu năng lượng mặt trời đã thay thế tối ưu cho nhiều công đoạn chính, giảm một nửa thời gian sản xuất.
Lượng nước mắm cốt thu được cũng nhiều hơn 30% so với công đoạn truyền thống và được chuyển hóa tối đa do nhiệt độ đạt ở mức tối ưu. Sản phẩm của HTX có độ đạm cao hơn, thơm ngon, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Doanh thu cao nhất mà HTX đạt được là 6 tỷ đồng/năm, thu nhập thành viên nâng lên 6 - 7 triệu đồng/tháng. Thu nhập của người lao động đạt 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ sản xuất nước mắm, HTX còn đẩy mạnh chế biến thủy hải sản khô để xuất ra thị trường.
Nhờ hoạt động hiệu quả, HTX là một trong những đầu mối thu mua, tiêu thụ thủy sản tích cực nhất của ngư dân trên địa bàn. Dự kiến, sản lượng thu mua, chế biến từ năm 2018 trở đi của HTX là hơn 300.000 tấn thủy sản/năm.
Giờ đây, HTX đã trở thành đơn vị tiêu biểu và thu hút 8 thành viên cùng nhau góp vốn để phát triển sản xuất. HTX cũng tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động. Với quy mô và hiệu quả hoạt động đáng ngưỡng mộ, HTX Phú Khương đã trở thành điểm tựa để ngư dân yên tâm lao động.
Như Yến