HTX đang phát triển theo hướng sạch từ nguyên liệu đến chế biến |
HTX chè Vĩnh Tân đang sản xuất chè trên diện tích 100ha. Để khẳng định chất lượng và ổn định đầu ra, HTX đã đầu tư cho công đoạn chế biến và đẩy mạnh liên kết.
Phát triển toàn diện
HTX chè Vĩnh Tân thu hút được 26 thành viên và gần 100 hộ vệ tinh. Các hộ thành viên có diện tích sản xuất chè lớn chính là điều kiện thuận lợi giúp HTX mở rộng vùng nguyên liệu. Hiện, diện tích sản xuất chè của HTX là 100ha.
Để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, HTX rất quan tâm đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất chè sạch VietGAP.
Trong quá trình chăm sóc, HTX sử dụng nguồn nước sạch, bón phân đúng liều lượng, đúng thời gian, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là những yêu cầu bắt buộc của HTX đối với các thành viên trồng chè nhằm đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh việc bảo đảm chất lượng nguyên liệu đầu vào, HTX đã đầu tư nâng xây dựng 2 xưởng chế biến chè với tổng diện tích trên 10.000m2, vốn đầu tư khoảng 8 tỷ đồng.
Với dây chuyền sản xuất chế biến chè khép kín, được tự động hóa đến 80% công đoạn sản xuất, HTX có thể chế biến được 20 tấn chè/năm.
HTX cũng cho ra đời nhiều loại chè có giá trị kinh tế cao như chè Bát Tiên, Ngọc Thúy, O25… Sản phẩm khi chế biến xong đều được đóng gói hút chân không từ 0,1 - 1kg, có gắn tem giới thiệu nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Ngoài việc đầu tư công nghệ thiết bị, HTX đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sản phẩm của HTX được người tiêu dùng đón nhận bởi chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
HTX cũng xây dựng gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại số 13 đường Quang Trung (Tp.Tuyên Quang), nhằm giới thiệu sản phẩm chè Vĩnh Tân đến với nhiều người tiêu dùng.
Việc mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của HTX không những giúp tiêu thụ sản phẩm cho nhiều hộ trồng chè trên địa bàn mà còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 70-100 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.
Phát triển sạch
Trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng phát triển ngành nông nghiệp sạch gắn với công tác bảo vệ môi trường để thu hút doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của HTX.
Anh Phạm Văn Vịnh - thành viên HTX, cho biết: Các thành viên và người dân địa phương hiện đã chú trọng trồng và chế biến chè theo hướng phát triển nông nghiệp sạch để đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.
Để bảo đảm đúng chất lượng và bảo vệ môi trường theo cam kết của mình với doanh nghiệp đã ký kết, HTX chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình sản xuất, chế biến chè. Giám đốc Phạm Văn Tuyến cho biết: HTX sản xuất chè theo hướng VietGAP để bảo đảm cung cấp ra thị trường sản phẩm chè sạch. Muốn bảo vệ thương hiệu của mình, các sản phẩm của HTX phải sạch từ ngoài đồng đến chế biến.
Đối với nguyên liệu chè thu mua của người dân, HTX cũng cung cấp các chế phẩm sinh học và giám sát họ phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân. Nếu phát hiện người dân không tuân thủ quy trình, HTX xử phạt rất nặng và không thu mua sản phẩm. Do vậy, nhiều năm qua không có trường hợp nào vi phạm. Nguồn nguyên liệu đầu vào vì thế cũng đảm bảo chất lượng.
Trong quy trình chế biến chè, mục đích của HTX là xây dựng thương hiệu chè sạch. Chính vì vậy, chè được thu hái, chế biến theo đúng quy trình nhằm bảo đảm sạch từ nguyên liệu đến thành phẩm. Theo HTX, đây là điều rất cần thiết để phát triển bền vững, dài lâu trong sản xuất, kinh doanh chè.
Mô hình sản xuất của HTX không chỉ khẳng định giá trị sản phẩm chè Vĩnh Tân mà còn nâng cao thu nhập cho thành viên và người dân. “Mong muốn của chúng tôi là thay đổi vùng chè của địa phương, làm cho môi trường sống ở đây ngày càng trong lành, để người dân được sản xuất và sinh sống trong điều kiện tốt nhất", Giám đốc Phạm Văn Tuyến cho biết.
Như Yến