Lúa nếp Thượng Nông là giống lúa nếp đặc sản của huyện Na Hang với vị đậm, mùi thơm đặc trưng và rất dẻo. Đặc biệt, khi được trồng trên cánh đồng thung lũng Bản Mù thì loại nếp này càng cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn.
Nâng cao chất lượng
Ông Hoàng Văn Núi, Giám đốc HTX Thượng Nông, cho biết Thượng Nông có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa, như đất đai màu mỡ, quanh năm được tắm mát bởi dòng suối Nặm Lòn bắt nguồn từ những cánh rừng nguyên sinh đổ ra.
Nếp Thượng Nông được được thu hoạch, bó thành từng cum đem về phơi để đảm bảo chất lượng (Ảnh TL). |
Để tạo nên hương vị riêng của gạo nếp Thượng Nông, ngoài cách chăm sóc thì khâu thu hoạch được thể hiện công phu. Người nông dân phải cắt từng bông lúa, sau đó bó thành cum (nắm to) rồi gánh về nhà phơi.
Những năm gần đây, nhận thấy giá trị của hạt gạo nếp ngày càng tăng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi mô hình từ trồng lúa tẻ sang trồng lúa nếp trên quy mô lớn để phục vụ nhu cầu của thị trường. Lúa tẻ chỉ trồng vừa đủ để sử dụng trong gia đình.
Theo các hộ sản xuất tại địa phương, lúa nếp Thượng Nông cho năng suất cao hơn nhiều so với các loại nếp thông thường, sức chống chịu cao nên không đòi hỏi quá nhiều công lao động, lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được giảm thiểu.
Đặc biệt, thời gian qua, để nâng cao chất lượng hạt gạo, các hộ dân được hỗ trợ áp dụng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, loại bỏ hóa chất độc hại, sự dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thân thiện môi trường.
Chị Lê Thị Vương, thôn Đống Đa, chia sẻ: “Hiện, gia đình tôi đang có hơn 1.000m2 trồng nếp, năng suất đạt trên 5 tạ/vụ. Nhờ sản xuất hữu cơ nên hạt gạo có chất lượng cao, giá bán ổn định, thu nhập ngày càng được nâng lên”.
Sản xuất hữu cơ thân thiện môi trường cũng đang là hướng đi được ngành nông nghiệp địa phương và HTX Thượng Nông chú trọng trong thời gian tới. Theo đó, HTX đang tích cực tập huấn kỹ thuật, trang bị kiến thức về sản xuất hữu cơ, kỹ năng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng cách, tránh gây ô nhiễm môi trường, cho thành viên, nông dân liên kết.
Mở rộng thị trường
Cùng với hoàn thiện sản xuất theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Thượng Nông đang tích cực phát huy vai trò đầu tàu trong quá trình phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
HTX đang tích cực kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nếp Thượng Lộc (Ảnh TL). |
Giám đốc Hoàng Văn Núi cho biết thực hiện chương trình OCOP, xã Thượng Nông đã lựa chọn sản phẩm lúa nếp làm sản phẩm chủ lực. Để đảm bảo giữ chữ tín cho sản phẩm nếp Thượng Nông, UBND xã Thượng Nông đã giao HTX đảm nhận bao tiêu và quảng bá, xây dựng thương hiệu.
Được sự hỗ trợ tích cực từ địa phương, HTX đang làm tốt công tác phát triển thị trường. Gạo nếp Thượng Nông đang được tiêu thụ khá ổn định, ngay từ khi bước vào vụ lúa, chưa kịp thu hoạch đã có tư thương đến hỏi mua. Đặc biệt vào dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, HTX có thể tiêu thụ từ 2,5 đến 3,5 tấn gạo nếp ra thị trường.
Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao giá bán, bao tiêu 100% sản phẩm cho người dân địa phương, HTX cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ để đưa thương hiệu nếp Thượng Nông vươn xa hơn.
“HTX mong muốn trong thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng tạo điều kiện về vốn để HTX mở rộng đầu tư nhà xưởng, máy xay xát và các thiết bị khác đảm bảo khép kín từ khâu hỗ trợ vật tư, kỹ thuật sản xuất đến bao tiêu, nâng cao giá trị sản phẩm gạo và giữ vững uy tín trên thị trường”, Giám đốc Hoàng Văn Núi nhấn mạnh.
Rõ ràng, mô hình trồng lúa nếp đang mở ra hướng đi nhiều triển vọng cho người dân xã Thượng Nông. Những đóng góp của HTX cùng sự đồng hành của địa phương sẽ là cơ sở để nông dân tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mang đến những mùa màng bội thu.
Hưng Nguyên