Rượu vang lòn bon của HTX Dịch vụ nông nghiệp chế biến và kinh doanh tổng hợp Phước Tuyên đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019 và từng bước vươn ra thị trường.
Rượu vang lòn bon
Cây lòn bon - đặc sản xứ Tiên (Ảnh: Tư liệu) |
Cây lòn bon là loại cây trồng truyền thống đặc sản có nguồn gốc từ cây rừng nhiệt đới, được người dân đưa về trồng tại các vườn nhà của các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, đến nay đã trở thành cây ăn quả đặc sản của vùng quê Tiên Phước mà rất ít địa phương nào có được.
Nhận thấy sản lượng trái lòn bon trên địa bàn huyện khá lớn và người nông dân ngày càng mở rộng diện tích nhưng giá cả lại bấp bênh, nên HTX Dịch vụ nông nghiệp chế biến và kinh doanh tổng hợp Phước Tuyên đã nghiên cứu chiết xuất tinh chất từ loại trái cây đặc sản này chế biến thành rượu vang lòn bon với hương vị thơm ngon.
Loại rượu vang lòn bon của HTX có tính thanh nhẹ, với hương vị đặc trưng vốn có như vị chua ngọt, pha chút đắng dịu nhẹ của trái lòn bon Tiên Phước. Dù chỉ mới được đầu tư sản xuất từ tháng 9/2019 nhưng sản phẩm này đã được đánh giá cao.
Ông Tống Phước Tuấn - Giám đốc HTX Phước Tuyên cho biết: “Thấy người nông dân trồng, chăm sóc, thu hoạch lòn bon khá vất vả, nhưng đầu ra không ổn định nên tôi nghiên cứu ra cách chiết xuất tinh chất từ quả lòn bon chế biến thành rượu vang, góp phần thiết thực hỗ trợ nông dân. Trong năm 2019, HTX liên kết với 50 hộ nông dân tại các xã trên địa bàn huyện thực hiện tư vấn, hướng dẫn kỹ chăm sóc cây lòn bon để cung ứng sản phẩm cho HTX chế biến rượu vang".
“Rượu vang lòn bon có nồng độ cồn (ethanol) vừa phải, có thể uống nóng, lạnh, nguyên chất hoặc pha đá, soda tùy thích. Ngoài ra, rượu vang lòn bon còn góp phần bồi dưỡng, bảo vệ sức khỏe con người nhờ có nhiều chất bổ dưỡng từ trái lòn bon gồm các loại vitamin C, B, E và các enzim tự nhiên, giúp kích thích tiêu hóa, tạo tính ngon miệng trong suốt bữa ăn” - ông Tống Phước Tuấn cho biết thêm.
Đầu tư sản xuất
Khu vực chưng cất rượu vang của HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Tuyên (Ảnh: Tư liệu) |
Giai đoạn 2018 - 2019, HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Tuyên đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất, đầu tư mua sắm máy móc chưng cất, chiết xuất được loại rượu vang mang hương vị đặc trưng của xứ Tiên. Từ thành công này, HTX đã sản xuất mẻ rượu vang lòn bon đầu tiên và đưa sản phẩm ra thị trường, cung ứng với số lượng nhỏ để thăm dò đánh giá của khách hàng.
Giám đốc Tống Phước Tuấn cho hay: Rượu vang lòn bon của HTX được đầu tư chế biến đúng quy trình, qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, máy móc, HTX đã được huyện hỗ trợ hơn 150 triệu đồng.
Mùa lòn bon chính vụ năm 2019, HTX đã thu mua hơn 10 tấn lòn bon phục vụ sản xuất rượu vang. Rượu vang sau lên men phải mất 3 - 4 tháng mới có thể đóng chai tiêu thụ.
Ưu điểm là sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, được chế biến theo phương thức truyền thống, thủ công, lên men tự nhiên, không qua chưng cất, không có chất bảo quản và được bảo quản trong thùng gỗ sồi ở nhiệt độ, ẩm độ thích hợp.
Rượu vang lòn bon sau khi chế biến được đưa đi phân tích đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định và được đơn vị sản xuất đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cơ sở theo quy định QCVN 6-3:2010 của Bộ Y tế.
Mẻ rượu vang chính thức đưa ra thị trường ước tính lên tới 3.000 lít. Sản phẩm đã có mặt tại các quầy trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh, tại các cửa hàng, đại lý, cơ sở kinh doanh ẩm thực, nhà vườn phục vụ du lịch tại Tiên Phước với giá niêm yết là 150.000 đồng/chai/500ml.
Ngọc Giang