Làm măng khô nứa tép đã trở thành nghề truyền thống của người dân ở Mai Lạp từ nhiều năm nay, giúp các hộ dân có thêm thu nhập. Nhiều hộ có kinh nghiệm, tay nghề đã tham gia HTX để cùng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hơn chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu măng khô của địa phương.
Khai thác tiềm năng
Vốn là vùng sản xuất cây ăn quả tập trung của huyện Chợ Mới, nhưng để khai thác tối đa tiềm năng, xã Mai Lạp đã phát triển thêm nghề truyền thống làm măng khô nứa tép. Trước đây chỉ có tổ hợp tác (THT) chế biến măng khô, nhưng nay xã đã phát triển thêm HTX nhằm sản xuất, chế biến nông lâm sản gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Măng của HTX được phơi dưới nắng nên giữ được màu vàng và mùi thơm đặc trưng |
Chị Linh Thị Phượng, Giám đốc HTX cho biết cứ vào độ tháng 7, tháng 8 hàng năm, người dân Mai Lạp bước vào mùa thu hoạch măng tươi. Các hộ dân tất bật lên rừng khai thác măng về bán cho THT và HTX. Các thành viên trong HTX mua gom măng nứa tép tươi trong dân sau đó tiến hành sơ chế như rửa, luộc, cắt, phơi sấy... Các công đoạn xử lý, sơ chế đều được làm thủ công, tự nhiên, không tẩm ướp hóa chất để làm ra sản phẩm măng khô thơm ngon, an toàn sức khỏe cho người sử dụng cũng như bảo đảm ATLĐ cho người sản xuất.
Nhờ sản xuất theo phương pháp thủ công mà sản phẩm măng khô nứa tép Mai Lạp hấp dẫn bởi sự thơm ngon, đặc trưng mà không có loại măng nào có được. Với ưu điểm được khai thác tự nhiên, sản xuất thủ công, không sử dụng bảo quản, chất cấm trong thực phẩm, được phơi dưới nắng nên giữ được màu vàng và mùi thơm của măng. Măng thường được dùng để nấu miến, ninh xương… khi ăn có mùi thơm đặc trưng của măng, dai, giòn, không hăng, không đắng.
Người tiêu dùng ưa chuộng
Nhằm giúp HTX phát triển sản phẩm măng khô nứa tép, huyện Chợ Mới và các cơ quan chuyên môn, tổ chức Care, Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC) đã hỗ trợ tập huấn về ATLĐ, đào tạo năng lực cho hội đồng quản trị, thành viên HTX thiết kế bao bì, nhãn mác.
Sản phẩm măng khô của HTX được người tiêu dùng ưa chuộng |
Hiện nay, sản phẩm măng khô nứa tép của HTX đã được đóng gói ép chân không, tránh được ẩm mốc, có nhãn mác, tem vạch, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, vì vậy được người tiêu dùng ưa chuộng, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Thông qua các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh Bắc Kạn như: Tuần lễ hồng không hạt tại Siêu thị Big C - Hà Nội; Tuần lễ trưng bày các sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc trên địa bàn thành phố Hà Nội, trưng bày tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội..., sản phẩm măng khô nứa tép Mai Lạp đã cho thấy mức tiêu thụ tốt.
Lý do vì măng của HTX được làm thủ công và không dùng hóa chất để ngâm, bảo quản nên dù giá luôn cao hơn măng khô ở một số nơi khác, người tiêu dùng vẫn rất ưa chuộng. "Đây là tín hiệu vui để HTX tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để cung cấp ra thị trường sản phẩm măng khô an toàn, chất lượng", Giám đốc Linh Thị Phượng cho hay.
Nhờ cây măng, đời sống của các hộ dân Mai Lạp ngày càng khấm khá. Tuy nhiên trong quá trình khai thác người dân vẫn theo phương thức truyền thống, tự nhiên mà chưa có biện pháp tích cực để chăm sóc, trả lại dinh dưỡng cho rừng. Vì vậy, chính quyền địa phương xã Mai Lạp mong muốn cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, nhân giống mở rộng vùng sản xuất, góp phần phát triển bền vững nghề sản xuất măng khô truyền thống của địa phương.
Tiến Minh