Để có tư cách pháp nhân ký kết tiêu thụ rau sạch Đà Lạt lâu dài với các đối tác, Giám đốc Trần Văn Sáng (sinh năm 1981) tự thân vận động 7 hộ gia đình thân quen ở khu vực Đa Phú, Măng Lin, phường 7 (Tp.Đà Lạt) tham gia thành lập HTX Rau sạch Vinh Sáng.
HTX chính thức hoạt động vào tháng 1/2016, gồm 5 ha nhà kính đầu tiên trồng xen canh và luân canh khoảng 10 loại rau, quả như: Dâu tây, bó xôi, sú ngọt, tần ô, cà chua beef, cà chua picota, dưa leo baby, củ cải baby, cải thảo.
Sản xuất rau VietGAP
Mạo hiểm đầu tư một tỷ đồng vào HTX , Giám đốc Trần Văn Sáng đã đưa giống, các loại vật tư sản xuất phân bổ phù hợp trên mỗi vườn rau liên kết của hộ gia đình thành viên. Quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP do HTX phân công nhân viên kỹ thuật phụ trách, hướng dẫn hàng ngày cho hộ gia đình thành viên. Đến giai đoạn thu hoạch, toàn bộ sản phẩm được HTX bao tiêu, cung ứng về các đối tác phân phối thị trường trong nước và xuất khẩu.
Để tham gia HTX, các hộ gia đình thành viên có trách nhiệm liên kết diện tích đất sản xuất tối thiểu 1.000 m², cùng có đủ nhân công chăm sóc rau hàng ngày.
Doanh thu mỗi lứa rau sau khi hoàn vốn đầu tư ban đầu cho HTX, lợi nhuận được phân chia 25% cho quỹ dự phòng và bổ sung vốn lưu động cho HTX; tỷ lệ 75% còn lại thuộc về hộ gia đình thành viên trực tiếp sản xuất. Tỷ lệ này do toàn thể hộ gia đình thành viên đồng thuận thống nhất sau khi HTX hoạt động được hơn 1 năm.
Đến nay, quy mô HTX đã tăng lên 11 ha với 15 hộ gia đình thành viên ở Đà Lạt, Lạc Dương và Đức Trọng. Thu nhập của hộ thành viên HTX đã đạt hơn 1,3 tỷ đồng/ha rau nhà kính và hơn 500 triệu đồng/ ha rau ngoài trời.
Giám đốc Trần văn Sáng - người bỏ 1 tỷ đồng khởi nghiệp bằng HTX |
Kinh nghiệm của thương lái
Ông Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 7, Đà Lạt, đánh giá: “HTX Rau sạch Vinh Sáng đã đi đúng hướng ưu tiên phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền phường 7 luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các HTX, tổ hợp tác ngày càng hoạt động hiệu quả hơn, góp phần ổn định và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm rau các loại của nông dân địa phương…”.
Giữa tháng 5/2017, thị trường rau xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu. Những vườn rau nhà kính của Giám đốc Trần Văn Sáng ở khu vực Đa Phú (Đà Lạt) lâm vào cảnh thua lỗ. Các loại rau bắp cải, lơ xanh, củ dền, cải thảo… liên tục giảm giá, doanh thu bán ra chỉ bằng 50% trở xuống so với cùng kỳ năm trước đó.
Với kinh nghiệm từng làm thương lái, anh Sáng rút ra bài học thương lái chỉ đến trực tiếp hộ gia đình thu mua rau khi thị trường được giá, còn lúc bấp bênh giá xuống thấp thì phần lớn hộ gia đình tự lo xoay xở, may nhờ rủi chịu.
Cho nên, Ban quản trị HTX luôn dự phòng trước những khoản quỹ bù đắp thiệt hại. Nhờ đó, HTX đã nhanh chóng khôi phục sản xuất những lứa rau tiếp theo cho hộ gia đình thành viên.
Giám đốc Trần Văn Sáng chia sẻ: “Dù giá thị trường bất ngờ giảm xuống thấp, nhưng HTX chúng tôi sản xuất theo hợp đồng từng thời vụ, nên sản lượng vẫn tiêu thụ hết”.
Trên mỗi khu vực diện tích nhà kính được HTX tổ chức sản xuất từng loại rau theo hợp đồng thời vụ bao tiêu sản phẩm, như: Cà chua beef, bó xôi, dâu tây, dưa leo baby, hoa hồng môn…
Tất cả chế độ chăm sóc đều ghi chép nhật ký hàng ngày, bảo đảm đạt tỷ lệ cao nhất sản lượng rau thu hoạch được đối tác tiêu thụ chấp thuận.
Kể lại những năm tháng thu mua rau bó xôi ở vùng Đa Phú, thương lái Trần Văn Sáng chia sẻ kinh nghiệm thường chọn hình thức thu mua sỉ từng thửa vườn nhà kính xuống giống trồng 10 - 15 ngày, bảo đảm cho nông dân nắm chắc lãi khoảng 10 triệu đồng/1.000 m².
Đến khi thu hoạch xong, khoảng 15 ngày tiếp theo, liên hệ các chợ đầu mối trong nước để giao hàng, hơn một tuần sau mới được báo giá.
Có lúc anh Sáng cũng thu được các phần lãi để tái đầu tư thu mua, nhưng không ít lần phải gánh lỗ vì biến động tiêu cực của thị trường.
Những bài học trong khoảng thời gian làm thương lái đã giúp cho Giám đốc Trần Văn Sáng lèo lái các thành viên trong HTX khởi nghiệp thành công. Các sản phẩm được trồng tại HTX hiện nay đều được đặt hàng nên không lo không có đầu ra.
Hoàng Lê