Trung tâm kiểm toán HTX được thành lập sẽ là nền tảng, dữ liệu quan trọng giúp hoàn thiện chính sách cho việc quản lý HTX, là công cụ giúp cho các HTX nâng cao quản lý tài chính, tiếp cận thị trường, xây dựng tín dụng thương mại, tín dụng ưu đãi, thuế và các nguồn lực khác trên thị trường cũng như liên kết với các thị trường khác. Đây là ý kiến của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của đại diện Bộ Tài chính, Ban quản lý dự án của Liên đoàn HTX CHLB Đức (DGRV) tại Việt Nam cho Đề án kiểm toán HTX, tiến tới thành lập Trung tâm Kiểm toán HTX, diễn ra tại Hà Nội, ngày 29/7.
Phù hợp với thực tế
Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Luật HTX quy định về nghĩa vụ của HTX là phải thực hiện, chấp hành chế độ kiểm toán của Nhà nước theo đúng quy định. Đặc biệt, khoản 3, Điều 61 Luật HTX số 23/2012/QH13 còn giao cho Chính phủ hướng dẫn chi tiết về kiểm toán đối với các HTX, Liên hiệp HTX: “Việc kiểm toán HTX, Liên hiệp HTX do Chính phủ quy định”.
Tuy nhiên, do chưa thành lập được lực lượng kiểm toán của HTX, nên công tác này còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Liên minh HTX Việt Nam xây dựng Đề án thành lập Kiểm toán HTX, tiến tới thành lập Trung tâm kiểm toán HTX là hoàn toàn phù hợp với thực tế hoạt động của Luật HTX, Luật Kiểm toán Nhà nước và các quy định khác của pháp luật cũng như thực tế hoạt động của các HTX hiện nay.
Về phía Liên minh HTX Việt Nam, khi đã thành lập, Trung tâm kiểm toán HTX sẽ giúp Liên minh HTX Việt Nam nắm bắt được tình hình hoạt động để tăng cường bảo vệ quyền lợi của các thành viên, cung ứng các dịch vụ khác cho các HTX hoạt động đạt hiệu quả.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định đây là cuộc họp chuẩn bị cho sự khởi động để tiến tới tổ chức tọa đàm giữa Liên minh HTX Việt Nam, DGRV và các bộ ngành liên quan. Sau khi trao đổi, lấy ý kiến nhằm hoàn thiện hơn Đề án kiểm toán HTX của Bộ Tài chính, DGRV, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt và quyết định cho thành lập Trung tâm kiểm toán HTX.
“Hiện nay, Liên minh HTX Việt Nam đang đề xuất với Bộ Tài chính áp dụng mô hình của DGRV cho thành lập Trung tâm Kiểm toán tại Hà Nội, trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và lấy Liên minh các tỉnh, thành phố làm mạng lưới. Cán bộ Liên minh các tỉnh thực hiện nhiệm vụ, trong đó khởi điểm có thể lấy 3 tỉnh là Tiền Giang, Hà Nội, Phú Thọ để triển khai. Trước hết là triển khai thí điểm 3 - 4 năm, sau đó tổng kết, đánh giá và có những bước điều chỉnh cho phù hợp”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết.
![]() |
Xác định rõ đối tượng
Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Phó Cục trưởng Cục quản lý Giám sát Kế toán, Kiểm toán (Bộ Tài chính), cho rằng ý tưởng triển khai Đề án này là tương đối thuyết phục. Tuy nhiên, làm thế nào để thuyết phục các bộ ngành liên quan là việc làm cần thiết, quan trọng. Mục đích phải đạt được là Ban hành đề án và thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm toán HTX.
“Mục tiêu thành lập Trung tâm kiểm toán HTX thì ngay giai đoạn đầu nó phải mang tính pháp lý, trong đó phải xác định được đối tượng nào được kiểm toán. Phải có nội dung kiểm toán là: Kiểm toán hoạt động; kiểm toán tài chính hay kiểm toán gì? Thời gian nào kiểm toán? Bao nhiêu lần/năm? Ai là người đứng ra kiểm toán? Trung tâm kiểm toán HTX phải tương đương với một trong những Trung tâm kiểm toán hiện nay để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ”, bà Lê Thị Tuyết Nhung nêu ý kiến.
Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị, về quy trình, trình tự kiểm toán thì sẽ vận dụng các quy định chuẩn mực Kiểm toán Việt Nam được Bộ Tài chính và các quy định của pháp luật, đồng thời phải xây dựng chương trình chuẩn, phù hợp để kiểm toán HTX. Bên cạnh đó phải xây dựng chương trình đào tạo chuẩn giúp cho các cán bộ kiểm toán của Liên minh HTX Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ, phù hợp, mang lại lợi ích cho các HTX.
“Kiểm toán là để các HTX tin tưởng, yên tâm được tạo điều kiện, giúp đỡ chứ không phải gây khó khăn. Muốn vậy, Trung tâm kiểm toán phải hoạt động minh bạch, chất lượng, đúng quy định pháp luật. Mong muốn lớn nhất của Liên minh HTX Việt Nam hiện nay là được Chính phủ, các bộ, ngành sớm phê duyệt đề án này để thành lập Trung tâm kiểm toán của Liên minh HTX Việt Nam”, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị cho biết.
Ông Helmut Pabst - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam, gửi lời cảm ơn Liên minh HTX Việt Nam đã soạn thảo Đề án kiểm toán HTX, Bộ Tài chính đã thực sự quan tâm và có đầu tư thời gian để xem xét, nghiên cứu bản thảo về Đề án kiểm toán HTX. DGRV đánh giá cao và có sự thống nhất về nội dung, đồng thời cam kết sẽ song hành cùng Liên minh HTX Việt Nam để xây dựng cho Việt Nam quy trình kiểm toán HTX chuẩn, phù hợp.
“DGRV sẽ có văn bản đóng góp và có kiến nghị đến các cơ quan chức năng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thành lập Trung tâm kiểm toán của Liên minh HTX Việt Nam, đồng thời sẽ tạo điều kiện về nguồn lực tài chính để Trung tâm kiểm toán hoạt động được thuận lợi”, ông Helmut Pabst cam kết.
Phạm Duy