HTX Đồng Tâm 3 đang khẳng định tên tuổi nhờ sản xuất an toàn |
Hoàn thiện sản xuất
Ông Nguyễn Văn Nghiệp – Giám đốc HTX, chia sẻ: “Khi bắt đầu liên kết thành lập tổ hợp tác, các thành viên tổ chức sản xuất 2.500 m2 nhà màng trồng dưa vàng, dưa chuột, rau cao cấp và hơn 10 ha ruộng lúa hữu cơ. Áp dụng phương thức sản xuất an toàn, dù năng suất chưa cao nhưng chất lượng sản phẩm của tổ được đánh giá rất cao, đầu ra thuận lợi”.
Sau nhiều tháng phát triển sản xuất, nhờ sản xuất khoa học, mô hình sản xuất của tổ hợp tác nhanh chóng cho hiệu quả cao, thu nhập của thành viên ngày càng gia tăng. Trên đà phát triển, tổ hợp tác quyết định “lên đời” thành HTX vào năm 2017, nhằm nâng cao vị thế.
Hiện nay, HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 đã xây dựng được hơn 1 ha nhà lưới để trồng dưa lưới và nho hạ đen không hạt. Đối với dưa lưới, đây là một trong những giống cây trồng khó tính nên việc trồng, chăm sóc trong nhà lưới luôn đảm bảo kỹ thuật, sản xuất an toàn.
Tất cả các khâu trồng, chăm sóc theo sự phát triển của cây đều được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ kỹ thuật viên của HTX. Mỗi năm, HTX Đồng Tâm 3 cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 45 tấn dưa lưới chất lượng cao, đảm bảo an toàn.
Đối với nho hạ đen không hạt, hệ thống nhà lưới được HTX đầu tư đã đảm bảo cho chất lượng nho tuyệt đối sạch, tránh được côn trùng và các loại sâu bệnh. Sau khi thu hoạch, nho được sơ chế, đóng gói ở khu sơ chế riêng, với các điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi cung cấp cho thị trường.
HTX đang đẩy mạnh kết nối thị trường |
Chú trọng an toàn
Sau hơn 2 năm phát triển, sản phẩm của HTX có bao bì quy chuẩn, có tem truy xuất nguồn gốc, không chỉ có mặt tại nhiều siêu thị ở Bắc Giang, Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh mà còn xuất khẩu.
Hiện, HTX Đồng Tâm 3 đang thực hiện hợp đồng liên kết với một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, tổ chức sản xuất 9 loại xà lách theo công nghệ BLOF, với các tiêu chuẩn về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt.
Đầu năm 2019, HTX khởi công xây dựng khu sơ chế theo tiêu chuẩn kỹ thuật do đối tác cung cấp bản vẽ thiết kế. Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất của HTX phải đồng bộ, khép kín, đảm bảo tuyệt đối các vấn đề về vệ sinh thực phẩm, ATLĐ.
Đơn cử như rau xà lách khi thu hoạch, sơ chế tại đây xong phải đóng gói chân không và cho vào nhà bảo quản. Chất lượng sản phẩm luôn phải đảm bảo nếu không sẽ bị trả lại, vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt rất nặng.
Giám đốc Nguyễn Văn Nghiệp cho hay: "Để đảm bảo cung cấp ra thị trường nông sản an toàn, chất lượng, chúng tôi tiến hành kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu đầu vào, quy trình sản xuất, từ phối trộn, chuẩn bị các nguyên liệu, đến thu hoạch, bảo quản… để cây trồng không bị sâu bệnh, phát triển bình thường, an toàn cho người sử dụng”.
Trong quá trình chăm sóc, HTX có cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, chăm sóc bằng hệ thống tưới, bón tự động. Đội ngũ cán bộ cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn các hộ thành viên thực hiện sản xuất đúng quy trình, đảm bảo ATLĐ, phát huy hiệu quả cao nhất trong quá trình canh tác.
Dù thành lập chưa lâu, HTX Đồng Tâm 3 đã và đang thể hiện quyết tâm, không ngừng học hỏi, tìm hiểu để cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản sạch, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh với những nông sản nhập ngoại để góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên.
Ngày 30/11/2019, thương hiệu dưa lưới và nho hạ đen không hạt của HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 vinh dự nằm trong top 50 thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019 do Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội vinh danh.
Nguyên Hưng