Để phát triển sản xuất, ngay sau khi thành lập, HTX Thân Trường đã bắt tay xây dựng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chú trọng các nguyên tắc an toàn lao động (ATLĐ) và an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời đầu tư xây dựng xưởng sản xuất trên diện tích 800m2, trụ sở, nhà kho và mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động.
Thúc đẩy liên kết
Với cơ sở vật chất hiện đại, HTX hình thành mạng lưới liên kết với các hộ dân trên địa bàn xã Xuân Lương (Yên Thế) phát triển các vùng chè an toàn theo hướng hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị, từng bước nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu "Chè xanh bản Ven".
Ông Phan Tuấn Anh - Phó Giám đốc HTX Thân Trường cho biết: “Để tạo động lực cho thành viên, hộ trồng chè, ngoài việc chuyển giao công nghệ mới và hỗ trợ về phân bón, HTX còn thu mua sản phẩm với giá cao hơn so với thị trường từ 10 - 15%”.
Trên diện tích 15ha chè của hộ thành viên và vùng nguyên liệu chè chất lượng quy mô gần 300ha, HTX Thân Trường xây dựng quy trình quản lý mô hình liên kết và các nguyên tắc chặt chẽ khi tham gia thực hiện với các hộ trồng chè.
Về hoạt động, HTX đứng ra xây dựng cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ, khoa học - kỹ thuật, các quy định về sản xuất an toàn, ATLĐ và vệ sinh thực phẩm; xây dựng quy chế làm việc giữa HTX và các hộ xã viên; tuyển chọn diện tích trồng chè làm mô hình; chọn cán bộ thực hiện mô hình và thành lập đội sản xuất chè.
Về sản xuất, HTX thiết lập quy trình sản xuất chè VietGAP và hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại thảo mộc phù hợp theo quy định, cử cán bộ giám sát việc tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiến hành kiểm tra định kỳ và đánh giá kết quả trong quá trình sản xuất.
HTX Thân Trường đang đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ chè theo hướng an toàn |
Tăng trưởng mạnh mẽ
Giám đốc HTX Phan Tuấn Anh cho hay: “Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến an toàn, sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng nguyên tắc, đảm bảo các quy trình kỹ thuật, ATLĐ, vệ sinh môi trường”.
Sự phát triển toàn diện về khoa học - kỹ thuật, quy trình sản xuất an toàn đã giúp HTX gặt hái thành công. Kể từ năm 2014 đến nay, HTX liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, từ 6,5 tỷ đồng trong năm đầu tiên, tổng doanh thu bình quân của HTX đến nay đạt trên 15 tỷ đồng/năm.
Thu nhập bình quân của hộ thành viên tăng từ 7,5 triệu đồng/tháng năm 2014 lên 10 - 12 triệu đồng/tháng thời điểm hiện tại. Thu nhập bình quân của người lao động tại HTX đạt 4,5 - 5,5 triệu đồng/tháng.
Anh Phạm Văn Đạo - thành viên HTX, chia sẻ: “Tham gia vào HTX, chúng tôi được đào tạo, áp dụng quy trình trồng và chăm sóc theo kỹ thuật mới, năng suất chè tăng từ 10 - 15kg chè khô/sào lên 25 - 30kg chè khô/sào, giá bán ổn định ở mức 100.000 - 150.000 đồng/kg”.
Không chỉ đảm bảo lợi ích kinh tế, HTX còn hỗ trợ các hộ thành viên quy trình sử dụng máy móc, nông cụ an toàn, trang bị đồ bảo hộ, nâng cao ý thức về ATLĐ, vệ sinh môi trường, hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững.
Phi Vân