Từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Khi mới thành lập, HTX Mỳ gạo Hùng Lô có 9 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự quản; sản phẩm sản xuất không nhiều, chỉ đạt từ 8-10 tấn/tháng; thị trường tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn TP Việt Trì và một số huyện lân cận. Phương thức sản xuất vẫn mang tính thủ công, nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều.
Trước thực trạng này, các thành viên trong HTX đã họp bàn cùng nhau góp vốn mua nguyên liệu đầu vào, vay vốn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất thay vì làm thủ công như trước để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Đặc biệt, để nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu của sản phẩm mỳ gạo Hùng Lô, HTX đã tổ chức sản xuất theo đúng các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng logo thương hiệu và tiến hành làm thủ tục hồ sơ xin cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Quá trình đóng gói bao bì, sản phẩm, các thành viên của HTX đều sử dụng logo thương hiệu đã đăng ký để người tiêu dùng dễ dàng, thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc.
HTX Mỳ gạo Hùng Lô tạo việc làm cho nhiều lao động là phụ nữ địa phương (Ảnh: Phạm Duy) |
Năm 2017, được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ, HTX đã xây dựng nhà giới thiệu sản phẩm, sân phơi, hệ thống sấy mỳ với giá trị đầu tư hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, với vai trò “bà đỡ”, Liên minh HTX tỉnh còn giúp đưa sản phẩm mỳ gạo Hùng Lô đi quảng bá rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và tham gia trưng bày, bán sản phẩm ở các hội chợ thương mại.
Kết quả sản xuất kinh doanh của HTX năm 2019: - Số lượng thành viên: 12 - Vốn điều lệ: 2 tỷ đồng - Tổng sản lượng mỳ gạo: 450 tấn - Tổng doanh thu: 9 tỷ đồng - Lợi nhuận: 400 triệu đồng - Thu nhập bình quân lao động: 4,5 triệu đồng/tháng |
Đặc biệt, năm 2018, HTX Mỳ gạo Hùng Lô được Liên minh HTX Việt Nam bàn giao thiết bị hỗ trợ gồm: Nhãn mác, máy tách bột, bộ máy tính - máy in, phần mềm kế toán trong Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm mỳ gạo”.
Nhờ đó, HTX đã ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm với nhiều doanh nghiệp, siêu thị lớn như: Công ty thiên nhiên xanh Việt Nam, Công ty Golden Scorpio, Công ty TNHH nông nghiệp Phú Nam, Siêu thị Mường Thanh…; liên kết xây dựng được đầu mối bán buôn ở 8 tỉnh thành trong cả nước như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hà Nội, Nghệ An, Cà Mau...
Thị trường mở rộng, sản lượng tăng cao, trung bình mỗi tháng HTX sản xuất và tiêu thụ 40 - 45 tấn sản phẩm. Chỉ tính riêng năm 2019, HTX đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 550 tấn mỳ gạo các loại, doanh thu đạt trên 9 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 25 lao động, thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản xuất kinh doanh có lãi, HTX mỳ gạo Hùng Lô còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước.
Sản xuất kinh doanh gắn với các phong trào thi đua
Ông Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX Mỳ gạo Hùng Lô cho biết, để sản phẩm chiếm lĩnh thị trường, HĐQT, Ban giám đốc HTX luôn thống nhất trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, phương án sản xuất kinh doanh. Trong quá trình sản xuất, các thành viên tuân thủ đúng quy định về đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh sản phẩm. Khâu nguyên liệu đầu vào cũng như quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ.
Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh khảo sát và trao đổi với HTX Mỳ gạo Hùng Lô (Ảnh: Phạm Duy) |
“Chúng tôi không ngừng tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, minh bạch hóa trong tiếp nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tích cực đổi mới trang thiết bị sản xuất, ứng dụng công nghệ chế biến gắn với phát huy bí quyết sản xuất truyền thống của làng nghề. Đồng thời, tăng cường mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”, ông Duy nói.
Nhờ phát huy nghề truyền thống của ông cha kết hợp với sự nhiệt huyết, năng động, tư duy dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ HTX, sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh và các cấp chính quyền, HTX Mỳ gạo Hùng Lô hiện nay đã có chỗ đứng ổn định trên thị trường, đưa sản phẩm không ngừng vươn xa, được nhiều người tiêu dùng đón nhận.
Tại cuộc khảo sát mới đây của Liên minh HTX Việt Nam đối với HTX Mỳ gạo Hùng Lô về phát triển sản xuất an toàn gắn với chuỗi giá trị, tạo việc làm cho lao động địa phương, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đánh giá cao thành tích và kết quả đạt được của HTX kể từ khi thành lập đến nay. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong muốn, thời gian tới, HTX Mỳ gạo Hùng Lô cần tăng cường liên kết sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chủ động mua sắm máy móc hiện đại, cập nhật thông tin để có định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp.
“Nếu HTX cần sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam trong mở rộng thị trường, đưa các sản phẩm vào các siêu thị lớn như Vinmart, Co.op mart, Big C và chuỗi siêu thị nông sản hàng hoá tại Hà Nội và một số địa phương khác, Liên minh HTX Việt Nam sẵn sàng làm việc với các đơn vị này để tích cực hỗ trợ cho HTX”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh khẳng định.
Tại Đại hội Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa diễn ra, ông Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX Mỳ gạo Hùng Lô được bầu vào Ban Chấp hành, đồng thời vinh dự được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Bằng khen vì có thành tích trong phát triển HTX, đóng góp tích cực vào phát triển KTHT, HTX tại địa phương. Đặc biệt, nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước của Liên minh HTX Việt Nam lần thứ IV, HTX Mỳ gạo Hùng Lô vinh dự được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.
Phạm Duy