Ngày 4/7, 2 container vải thiều Việt Nam đầu tiên xuất khẩu theo đường biển sang Nhật Bản có trọng lượng 8 tấn đã đến được thị trường này và bắt đầu được đưa lên kệ tại các cửa hàng, siêu thị.
Theo kế hoạch ban đầu, lô hàng đầu tiên xuất khẩu theo đường biển chỉ mất 7 ngày đi biển và 2 ngày vận chuyển lưu kho, nhưng thực tế chuyến hàng đã bị trễ thành 16 ngày.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thông tin, ngay trong sáng 4/7, các cửa hàng, siêu thị của Nhật đã lấy vải thiều tươi của Việt Nam về để bán. Đáng chú ý, dù bị trễ gần 1 tuần so với dự kiến ban đầu nhưng khi mở ra, quả vải vẫn giữ được màu sắc tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
Chi phí xuất khẩu bằng đường biển thấp mở ra cơ hội lớn để xuất khẩu vải thiều (Ảnh: TL) |
“Chúng tôi đã rất lo lắng về khâu bảo quản vải thiều khi đi bằng đường biển nhưng rất may là về cảm quan quả vải được giữ nguyên về ngoại hình, màu sắc. Nếu thành công sẽ mở ra cơ hội cho vải thiều có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật theo đường này, để giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao sức cạnh tranh", đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết.
Theo các doanh nghiệp, chi phí vận chuyển vải thiều bằng đường biển sang Nhật Bản rẻ hơn nhiều, chỉ bằng khoảng 1/150 so với vận chuyển bằng máy bay (có thời gian khoảng 7 tiếng): chi phí vận chuyển bằng máy bay là 3 USD/kg, vận chuyển bằng đường biển là 0,02 USD/kg.
Đây là năm đầu tiên, quả vải thiều tươi Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Cục Bảo vệ thực vật thông tin thêm, đến nay Việt Nam đã xuất thành công sang Nhật khoảng 50 tấn vải thiều từ 2 vùng trồng vải chính là Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang).
Trước đó, theo tin Cục Bảo vệ thực vật, toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không vào ngày 20/6 đã bán hết chỉ trong ngày 21/6. Khách tiêu dùng tại Nhật Bản rất khen sản phẩm. Đại diện Công ty Chánh Thu - một trong 2 doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều, cho biết mức giá doanh nghiệp bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật Bản dao động từ 8 - 12 USD/kg.
Đ.N