Trong những năm qua, các DN ngành nhựa luôn giữ được nhịp kinh doanh tương đối ổn định. Sang năm nay, dù nhiều đơn vị có lợi nhuận sụt giảm thì vẫn có những DN vượt qua khó khăn.
Công ty Nhựa Đồng Nai (DNP) đã có quý I làm ăn rất thành công, khi doanh thu thuần bất ngờ tăng gấp đôi, đạt 116 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước chỉ 61 tỷ đồng). Lãi ròng đột biến tăng trưởng gấp 10 lần và đạt 2,8 tỷ đồng. Còn Công ty Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) và Vicem Bao bì Hải Phòng (BXH) đều tăng trưởng lãi ròng trên 40%.
Lợi nhuận sụt giảm
Theo thống kê của Vietstock, 2/3 DN nhựa niêm yết ghi nhận lợi nhuận quý I/2014 giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giảm mạnh nhất phải kể đến là Nhựa Tân Tiến (TTP), chỉ ghi nhận 2,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 77%. Lợi nhuận sụt giảm mạnh là do chi phí lãi vay tăng đột biến gần 9 tỷ đồng.
Với Công ty Bao bì Dầu thực vật (VPK), doanh thu thuần giảm 31% xuống 62 tỷ đồng và giá vốn giảm ít hơn, chỉ 22%, là nguyên nhân làm lợi nhuận ròng sụt giảm đến 73%, đạt 3 tỷ đồng trong quý I/2014.
Xét đến tỷ suất lợi nhuận gộp, số DN sụt giảm cũng chiếm đa số. Giảm mạnh nhất phải kể đến VPK và Bao bì Nhựa Sài Gòn (SPP) về mức 13% và 12%, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân của việc sụt giảm lợi nhuận là do các DN đều gia tăng sử dụng nợ vay so với cùng kỳ năm trước. Tổng vay và nợ ngắn hạn của 15 doanh nghiệp nhựa niêm yết tính đến cuối quý I/2014 là 2.490 tỷ đồng, tăng đến 40%; tổng vay và nợ dài hạn 652 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng thời điểm ở năm 2013. Các DN không chỉ tăng vay và nợ ngắn hạn như BMP, NTP mà còn tăng vay nợ dài hạn như TPP, DNP, AAA…
Tính đến hết quý I/2014, nhựa Tân Tiến có khoản vay ngắn hạn 181 tỷ đồng, vay dài hạn 184 tỷ đồng, trong khi năm trước bằng không. Công ty cũng chỉ mới bắt đầu vay nợ từ quý II/2013 với mức 200 tỷ đồng để thực hiện hợp tác đầu tư dự án văn phòng công ty và kinh doanh mặt bằng cho thuê trong tương lai. Từ đó phát sinh chi phí lãi vay trên 8,5 tỷ đồng, "góp phần" bào mòn lợi nhuận hàng quý.
![]() |
Các DN ngành nhựa đều có có lợi nhuận sụt giảm
Trước đó, DN cũng có thông báo sử dụng 55 tỷ đồng từ nguồn vốn vay để mua cổ phiếu Công ty CP Xây dựng kiến trúc ADEC, Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh Nhà Bến Thành (Coresco) và Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc.
Nợ vay lớn
Trong ngành nhựa, các DN vẫn chủ yếu vay ngắn hạn với tỷ trọng chiếm 80% tổng nợ vay. Nhựa Bình Minh (BMP) từ trước đến nay chưa từng tìm kiếm nguồn tài trợ bằng vay dài hạn và vay nợ ngắn hạn luôn chỉ từ 10 tỷ đồng đổ lại. Song hiện nay, vay nợ ngắn hạn của DN là 37,7 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần cùng kỳ năm trước. Khoản nợ này cũng chỉ mới xuất hiện trên báo cáo tài chính từ quý IV/2013.
Trước đây, nhựa Tiền Phong (NTP) nợ vay ngắn hạn mỗi năm chỉ khoảng 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quý I, công ty đã mạnh dạn tăng nợ vay ngắn hạn lên 460 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước và tăng 26% so với thời điểm đầu năm.
Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) cũng cần nhắc đến khi gần đây tăng nợ vay ngắn hạn lên 180 tỷ đồng, tăng 80% so với quý I/2013. Mặc dù mức nợ vay tăng, nhưng tỷ lệ nợ vay trên tổng nguồn vốn của TPC vẫn ở ngưỡng an toàn, 44%.
Các doanh nghiệp như NTP, DTT, BMP, DPC dù tăng nợ vay đáng kể nhưng tại thời điểm 31/03/2014, cấu trúc vốn vẫn duy trì ở mức an toàn với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu dưới 40%.
Đặc biệt, BMP tỷ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ 2,4%, DPC chỉ 14,1%. Đồng thời, đây cũng là các DN luôn có lợi nhuận ổn định trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.
Một số DN nhựa khác DAG, SPP, VBC, TPP… dù đã sử dụng đòn bẩy lớn tài chính lớn, có đơn vị gấp đôi vốn chủ sở hữu nhưng lợi nhuận các DN này tạo ra vẫn đủ để bù đắp chi phí lãi vay và đem về lợi nhuận ròng cho chủ sở hữu.
Như vậy, với ngành hàng mang tính tiêu dùng thiết yếu, dòng tiền lưu thông khá ổn định, nên nhiều DN có đẩy mạnh vay vốn ngân hàng thì khả năng thanh toán vẫn khá an toàn.
Sơn Long