Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, năm 2023, tổng nguồn vốn đầu tư công Trung ương giao cho TP Hà Nội là 46.956 tỷ đồng. Đến nay, Thành phố đã phân bổ toàn bộ kế hoạch vốn Trung ương giao.
Quyết liệt ngay đầu năm
Những tháng đầu năm 2023, Thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai nhiều dự án quan trọng, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; đến nay Dự án đang triển khai đúng tiến độ và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân Thủ đô. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích (trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, ngân sách cấp Thành phố dự kiến đầu tư hơn 49,2 nghìn tỷ đồng).
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội. |
Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố. Trong đó, yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương, các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch giải ngân cụ thể và chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành phố về kết quả giải ngân của đơn vị mình. Định kỳ hàng quý sẽ tổ chức giao ban xây dựng cơ bản toàn Thành phố; giao ban hàng tháng với từng ngành, lĩnh vực theo chuyên đề để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Thành phố cũng sẽ kịp thời điều chuyển vốn từ các dự án chậm thủ tục đầu tư, chậm triển khai giải ngân sang các dự án có khả năng thực hiện, hấp thụ vốn tốt hơn…
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện nhiều dự án, công trình trên địa bàn Thành phố như: Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu vượt chữ C (Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch), Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm… Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý đã yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các công trình quan trọng này.
“Ban đã xây dựng kế hoạch để tập trung triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Thành phố. Đối với công tác giải ngân, chúng tôi yêu cầu các phòng ban chức năng xây dựng kế hoạch chi tiết”, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Chí Cường thông tin.
Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, trong năm 2023, thành phố đã thực hiện việc phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển theo đúng quy định. Tính đến ngày 31/5/2023, lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công của Thành phố là 11.643,1 tỷ đồng, đạt 24,8% kế hoạch. Ước tỷ lệ giải ngân cả năm 2023 của Thành phố sẽ đạt trên 95%.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã chỉ ra một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Một trong những nguyên nhân là khối lượng công việc mà Thành phố phải giải quyết ngày càng lớn. Tiến độ của công trình xây dựng bị ảnh hưởng sự bất cập của một số cơ chế, chính sách, chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Thành phố (như công tác giải phóng mặt bằng), biến động giá nguyên vật liệu…
UBND TP cũng đã thẳng thắn chỉ ra các nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, trên cơ sở đó đã đánh giá tác động cũng như dự kiến kết quả đạt được của Kế hoạch đầu tư công trung hạn sau điều chỉnh. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn trong nửa nhiệm kỳ còn lại.
Về việc tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023, chuẩn bị cho kế hoạch năm 2024, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, ngay sau kỳ họp HĐND đầu tháng 7/2023, UBND TP sẽ chỉ đạo xây dựng, ban hành 3 Kế hoạch: Kế hoạch giải ngân 6 tháng cuối năm 2023; Kế hoạch triển khai công trình trọng điểm; Kế hoạch công nhận mới và công nhận lại các trường học công lập đạt chuẩn giai đoạn 2023-2025; Xem xét, giao chỉ tiêu trường học công lập công nhận lại năm 2023 trong quý III. Đồng thời, nghiên cứu để xây dựng Kế hoạch đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026-2030.
UBND TP Hà Nội cũng giao Sở KH&ĐT cùng các sở, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất thêm những giải pháp phù hợp, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Về việc chuẩn bị đầu tư các dự án giai đoạn sau, nhiều ý kiến cũng cho rằng Thành phố cần thiết có cơ chế đặc thù để khắc phục tình trạng chậm trễ trong triển khai công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2021-2025, chuẩn bị tốt cho các dự án giai đoạn sau, đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm, quan trọng của Thành phố giai đoạn 2026-2030.
"UBND TP sẽ chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sớm rà soát để đề xuất, bổ sung vào cơ chế chính sách trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); đồng thời cũng giao Sở này cùng các sở, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất thêm những giải pháp phù hợp, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công", ông Hải cho biết.
Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu giải ngân chậm
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong 5 tháng đầu năm nay là tỷ lệ thấp so với yêu cầu đề ra. Theo đó, tiến độ thực hiện một số dự án có vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ, không đảm bảo tiến độ giải ngân, đồng thời có một số dự án có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ triển khai hoặc đã đủ thủ tục, điều kiện để bố trí vốn khởi công.
![]() |
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu xác định trách nhiệm người đứng đầu nếu địa phương có tỷ lệ giải ngân cuối năm 2023 đạt thấp. |
Để đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP cần tiếp tục quán triệt và siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch đầu tư công trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của Thành phố trong hơn 2 năm qua và 6 tháng đầu năm 2023 còn nhiều khó khăn, hạn chế và chậm tiến độ. Tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư phát triển, đặc biệt là các công trình trọng điểm tiếp tục chậm.
Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tập trung rà soát tình hình thực hiện các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025, nhất là công trình chuyển tiếp, công trình cấp bách, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc về môi trường, giao thông, công trình văn hóa, giáo dục, y tế; làm rõ các khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp quyết liệt thực hiện và đảm bảo bố trí đủ vốn theo nhu cầu, đặc biệt là đối với đường Vành đai 4 khởi công ngày 25/6 vừa qua và hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước 31/12/2023.
Ngoài ra, cần rà soát bố trí đủ vốn của ngân sách Thành phố để hoàn trả nguồn vốn ứng trước từ ngân sách quận, huyện để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp Thành phố để các địa phương có thêm nguồn lực đầu tư phát triển. Đồng thời, bố trí vốn đề thanh toán cho các dự án hoàn thành (không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản).
Đối với kiến nghị về công tác chuẩn bị đầu tư, UBND TP cần chuẩn bị kỹ các điều kiện để thúc đẩy tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; cũng như nghiên cứu triển khai ngay công tác chuẩn bị đầu tư đối với các công trình trọng điểm giai đoạn 2026 - 2030 để đảm bảo các dự án này có thể triển khai thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ tới.
Trong đó, tập trung ưu tiên các lĩnh vực hạ tầng giao thông (nhất là các tuyến giao thông khép kín với các đường vành đai, các tuyến đường sắt đô thị), các chương trình, dự án cấp nước, thoát nước, xử lý môi trường nước thải, rác thải, các công trình thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, di tích văn hóa, lịch sử và các vấn đề dân sinh bức xúc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp, biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. UBND TP cần tiếp tục quán triệt và siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý; đối với các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân cuối năm 2023 đạt thấp thì phải xác định nguyên nhân, trách nhiệm chủ quan và đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu rà soát, tính toán nguồn vốn đầu tư công năm 2024 làm cơ sở xây dựng phương án phân bổ vốn đảm bảo bám sát kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.
Nguyệt Ánh