Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023 do Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp cùng tập đoàn Central Retail tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La, đã chính thức khai mạc tối ngày 1/6/2023 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long. Sự kiện sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 5/6/2023, thu hút sự tham gia của 30 gian hàng giới thiệu và trưng bày các sản sản phẩm OCOP.
Đem loại mận người Mông trồng trên bản cao xuống Thủ đô
Đây là dịp để người dân Thủ đô Hà Nội trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP, OCOP, Organic của tỉnh Sơn La.
Khai mạc Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023. |
Cầm trên tay túi mận hậu Sơn La hơn 5kg vừa mua, chị Nguyễn Mai Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) tấm tắc khen ngon bởi hương vị rất đặc biệt, ngọt hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại mà chị đã được thưởng thức. Theo đó, chị Mai Anh cho biết, sẽ tiếp tục đi tìm mua thêm các sản phẩm như xoài, chanh leo… để thưởng thức nông sản chính hiệu từ Sơn La.
Chia sẻ với VnBusiness, ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) bật mí, gian hàng của HTX có xoài, mận, na, dưa, thanh long… với mong muốn giới thiệu cho bà con Thủ đô về các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Sơn La. “Ngay trong phiên khai mạc của tuần lễ, doanh số bán hàng của HTX đã đạt hơn 20 triệu đồng. Điều quan trọng hơn, đây là cơ hội để chúng tôi giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của HTX tới người tiêu dùng, các nhà mua hàng lớn là hệ thống bán lẻ hiện đại”, ông Hướng tin tưởng.
Mận hậu Sơn La có diện tích 12.353 ha, sản lượng năm 2023 khoảng 89.837 tấn, thời vụ thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7. Nhãn hiệu “Mận Sơn La” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2021.
Đáng chú ý, ông Hướng cho biết, HTX Hưng Thịnh có sản phẩm mận của người Mông trồng trên bản cao được bán với giá 90.000 đồng/kg, đây là dòng sản phẩm rất ngon. Hiện, HTX có 5ha diện tích mận do người Mông trồng trên bản cao.
Được biết, HTX Hưng Thịnh là một trong những đơn vị tham gia ký kết hợp tác phân phối sản phẩm vào hệ thống siêu thị của Tập đoàn Cetral Retail trong Tuần lễ lần này.
Trong khi đó, bà Vũ Thị Nhật, đại diện HTX nông nghiệp Quyết Thanh (Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) cho hay, bên cạnh các dòng sản phẩm trái cây tươi như mận, xoài, chanh leo… HTX còn giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô các sản phẩm sấy dẻo như xoài, đu đủ, dâu tây…
“Đặc biệt, không chỉ bán trực tiếp tại gian hàng, chúng tôi còn triển khai dịch vụ ship tới tận nơi cho người tiêu dùng Thủ đô khi họ có nhu cầu đặt mua online”, bà Nhật cho hay HTX phải điều thêm 3-4 nhân lực để hỗ trợ chốt đơn, bán hàng.
Ở góc độ nhà bán lẻ, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Central Retail - bà Phạm Thị Thùy Linh cho biết, hiện nay tại hệ thống bán lẻ thực phẩm của Central Retail (GO!, Big C, Tops Market), các sản phẩm của tỉnh Sơn La được khách hàng rất ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP, Organic… được người tiêu dùng đánh giá khá cao.
Các sản phẩm mận hậu Sơn La được giới thiệu tới người tiêu dùng Thủ đô. |
"Tại hệ thống đang có gần 100 mặt hàng nông sản Sơn La được bày bán, sản lượng tăng qua các năm. Năm 2022, sản lượng nông sản Sơn La tại hệ thống Cetral Retail tăng đến gần 1.000 tấn", bà Linh thông tin.
Nông sản Sơn La được rất nhiều khách hàng ưa chuộng
Theo số liệu từ Central Retail, năm 2022 vừa qua, sản lượng nông sản Sơn La tại các siêu thị của hệ thống đạt mức tăng trưởng gấp 20 lần, thậm chí có những mặt hàng như bắp cải tăng trưởng 80 lần.
“Có được kết quả trên là bởi Sơn La là một trong những địa phương năng động, thường xuyên phối hợp với Central Retail tổ chức các sự kiện quảng bá cho các sản phẩm nông sản như: Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La; Tuần lễ dâu tây và nông sản an toàn tỉnh Sơn La; Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La”, bà Linh đánh giá.
Nông sản Sơn La thu hút đông đảo người tiêu dùng Thủ đô. |
Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La là một sự kiện quan trọng, cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh vào thị trường Thủ đô và các tỉnh, thành. Từ đó kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân.
Theo lãnh đạo tỉnh Sơn La, thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2023, tỉnh Sơn La tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu tổng sản phẩm ngành nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh tăng 5% so với năm 2022. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tiếp tục được phát triển trên diện rộng, ứng dụng rộng rãi cơ giới hóa trong sản xuất.
Hiện, Sơn La có gần 85 nghìn ha cây ăn quả, sản lượng quả thu hoạch trong năm 2023 ước đạt 452 nghìn tấn; cấp được 281 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.600 ha xuất khẩu sang các thị trường như: Úc, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, EU và một số thị trước khác. Có 24 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ; Toàn tỉnh hiện có 110 sản phẩm OCOP; công nhận được 04 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Năm 2023, dự kiến số lượng sản phẩm trái cây Sơn La tham gia xuất khẩu đạt trên 18.700 tấn, với một số sản phẩm trái cây chủ yếu, như: 8.000 tấn xoài; 4.500 tấn nhãn; gần 4.500 tấn chuối, 1.000 tấn chanh leo...; giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu của tỉnh Sơn La quý I năm 2023 ước đạt 54,38 triệu USD. Số lượng quả phục vụ chế biến cho các nhà máy, cơ sở chế biến trong tỉnh ước tính khoảng 70 nghìn tấn, còn lại là tiêu thụ trong nước.
Lê Thúy