Cận Tết, nhu cầu thực phẩm của các gia đình tăng cao. Các mặt hàng chế biến sẵn “tự tay nhà làm” đang được ưa chuộng và nhận được sự tin tưởng, thu hút đông đảo các bà nội trợ.
Những loại mứt dừa, mứt cà rốt tự làm với đủ các màu xanh của lá dứa, màu đỏ của gấc, màu nâu của cà phê…; chè lam; khoai lang sấy, mít sấy đến cả các loại rượu tự ngâm đều được mọi nhà chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2019.
Trào lưu nở rộ
Vào những ngày này, thị trường nguyên liệu làm mứt Tết, chè lam, đồ khô… bỗng trở nên sôi động bởi phong trào tự làm tại nhà. Ngày càng nhiều chị em phụ nữ từ nhân viên văn phòng, công nhân đến các bà nội trợ, thậm chí cả những người đã về hưu đua nhau “trổ tài” với đủ loại mứt đón Tết.
Chị Nguyễn Thị Luyến - giáo viên trường mầm non Họa Mi (Vĩnh Phúc) dù bận rộn với công việc những ngày cuối năm nhưng vẫn dành thời gian để tự làm món mứt dừa cho gia đình.
Chị Luyến cho biết: “Trên mạng có nhiều thông tin mứt Tết giả, mứt bẩn làm tôi không dám mua. Năm ngoái, học được cách làm mứt trên mạng, tôi đã tự làm cho gia đình ăn thử và ai cũng khen ngon. Năm nay, ngoài mứt dừa, tôi làm thêm mứt cà rốt để đa dạng món ăn cho cả gia đình thưởng thức và thiết đãi khách”.
Chia sẻ của chị Luyến cũng là tâm sự của nhiều chị em phụ nữ khi lựa chọn phương án tự làm mứt trong dịp Tết. Hiện nay, trước nhiều nguồn thông tin trái chiều về thị trường bánh mứt kẹo trôi nổi, nhất là dịp Tết, đến thông tin về ngộ độc thực phẩm, những căn bệnh lạ… đã gây ra tâm lý “vừa ăn vừa lo” của nhiều người.
Món mứt dừa và chè lam là thực phẩm được số đông chị em lựa chọn để tự làm cho gia đình, tiếp đến là mứt cà rốt và mứt gừng. Nguyên liệu làm chè lam và các món mứt khá đơn giản, chủ yếu là bột nếp, các loại củ quả dễ tìm ngoài chợ hay siêu thị.Giá thành của các loại củ quả này ở mức bình dân, dừa bánh tẻ làm mứt trung bình 17.000 - 20.000 đồng/quả, cà rốt 8.000 - 12.000 đồng/kg, gừng 15.000 - 18.000 đồng/kg…
Thực phẩm bảo đảm sức khỏe
Các công đoạn làm thực phẩm này không phức tạp. Đặc biệt, trên mạng có rất nhiều bài viết, video hướng dẫn chi tiết cách làm mứt, chè lam, cách ngâm rượu hay làm đồ sấy khô tỷ mỷ đến từng công đoạn.
Thậm chí, có nhiều chị em áp dụng thành công cách chế biến màu cho thực phẩm từ những nguyên liệu tự nhiên, không phẩm màu, như: Tạo màu vàng cho mứt dừa bằng nghệ, màu đỏ bằng gấc, màu xanh bằng lá dứa, màu nâu của cà phê… Các loại màu tự nhiên này hoàn toàn an toàn và tốt cho sức khỏe.
Dù các sản phẩm tự làm hơi kỳ công, nhưng thực sự đem đến nhiều niềm vui và tạo được không khí Xuân trong nhiều gia đình. Đặc biệt, vì là đồ ăn tự làm nên từ khâu chọn mua nguyên liệu, sơ chế và làm thành phẩm các chị em đều rất chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, nên sản phẩm “cây nhà lá vườn” đem đến sự an tâm tuyệt đối.
Bước chân vào nhà chị Hải Anh (Quang Hà, Vĩnh Phúc), tôi được mời đĩa mứt dừa và mứt cà rốt, thành phẩm của chị vừa làm xong. Nhấm nháp hương vị béo ngậy của dừa tươi, giòn thơm của cà rốt, miếng mứt ngon không kém các nhãn mứt uy tín bán ngoài cửa hàng.
Các sản phẩm “cây nhà lá vườn” do tự tay chị em làm trong những ngày Tết cận kề không chỉ đa dạng, bảo đảm vệ sinh, an toàn mà còn thể hiện sự khéo léo, đảm đang của chị em phụ nữ, mang đến niềm vui, hạnh phúc từ những món ăn ngọt ngào cho người thân yêu của mình trong dịp Tết cổ truyền.
Hoàng Lê