Trung Quốc có khả năng vượt qua Nhật Bản trong năm nay để trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới. Các doanh nghiệp ô tô dự báo sẽ xuất xưởng 4,5 triệu xe nhờ năng lực sản xuất và công nghệ ngày càng tăng của các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc.
![]() |
Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đạt 301.000 chiếc, tăng 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Ảnh: Triển lãm ô tô Thượng Hải kéo dài đến ngày 27 tháng 4 đã thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Ảnh: Reuters |
Hơn chục nhà sản xuất ô tô hàng đầu trong nước, bao gồm SAIC, Chery, Geely, BYD và GAC, đang quảng bá sản phẩm của họ tới các đại lý ở thị trường nước ngoài tại Triển lãm ô tô Thượng Hải, khai mạc hôm thứ Ba. Xuất khẩu tăng cũng sẽ giúp các nhà sản xuất ô tô điện vượt qua tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại ở trong nước, nơi cuộc chiến giá cả khốc liệt đã không kích thích được nhu cầu mua xe của người tiêu dùng.
Một quan chức cấp cao của Hiệp hội ô tô Trung Quốc (CPCA) cho biết lần đầu tiên xuất khẩu ô tô có thể đạt 4 triệu chiếc vào năm 2023, tăng gần 30% so với 3,11 triệu chiếc vào năm ngoái.
Tổng thư ký Cui Dongshu cho biết: “Mục tiêu có thể đạt được nếu nhu cầu đối với ô tô ở thị trường nước ngoài nói chung vẫn ổn định. “Các công ty ô tô Trung Quốc có tiềm năng tăng doanh số bán hàng ở nước ngoài.”
Nếu dự báo doanh số bán hàng ở thị trường nước ngoài là chính xác, Trung Quốc có thể sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới. Năm 2022, xuất khẩu của Nhật Bản giảm gần 8% so với cùng kỳ xuống còn 3,5 triệu chiếc.
Một số doanh nghiệp ô tô cho biết mục tiêu xuất khẩu 4 triệu xe là thận trọng. Họ cho biết các công ty Trung Quốc có thể xuất xưởng tới 4,5 triệu chiếc trong năm nay vì sản phẩm của họ phổ biến ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và Châu Phi.
Jack Chen, giám đốc phát triển chiến lược của Jetour, một công ty con về xe điện (EV) của Chery Automobile thuộc sở hữu nhà nước, cho biết triển vọng xuất khẩu của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là “rất sáng sủa” dựa trên các đơn đặt hàng mà họ đã nhận được.
“Số liệu xuất khẩu thực tế sẽ vượt quá mong đợi của thị trường,” ông nói với tờ The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn bên lề triển lãm Thượng Hải. “Xe Trung Quốc được coi là sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo ở một số thị trường, bao gồm cả Đông Nam Á.”
Các nhà lắp ráp ô tô khác cũng đồng tình với quan điểm này, cho biết họ đã được một số lượng lớn đại lý nước ngoài tiếp cận trong hai ngày qua bày tỏ rất quan tâm đến việc bán xe điện do Trung Quốc sản xuất tại thị trường của họ.
Zhang Xinhao, giám đốc bán hàng của thương hiệu xe điện Shenlan của Changan, cho biết các đại lý đánh giá cao chất lượng và thiết kế của những chiếc xe của công ty.
Ông nói: “Phản ứng của họ đối với xe của chúng tôi giúp chúng tôi tự tin hơn khi bán cho khách hàng quốc tế." “Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cần cố gắng hết sức để đảm bảo ô tô bán ra nước ngoài an toàn và đáng tin cậy để quảng bá hình ảnh của chúng tôi như một cường quốc sản xuất ô tô”.
![]() |
Những người tham dự đang xem màn hình hiển thị các bộ phận của một chiếc xe thông minh tại Triển lãm ô tô Thượng Hải. Ảnh AP |
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), Trung Quốc đã xuất khẩu 301.000 xe trong hai tháng đầu năm nay, tăng 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu từ Nhật Bản giảm 4,9% xuống còn 256.000 xe trong cùng kỳ, CAAM cho biết.
Hôm thứ Tư, thương hiệu xe điện Zeekr thuộc sở hữu của Geely đã công bố kế hoạch mở rộng ra nước ngoài, đặt mục tiêu châu Âu là điểm dừng chân đầu tiên.
Công ty cho biết họ đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước ở châu Âu cho hai mẫu xe của mình – chiếc sedan hàng đầu Zeekr 001 và chiếc SUV Zeekr 003 – sẽ cạnh tranh với các thương hiệu ô tô hạng sang châu Âu.
Zeekr cũng có kế hoạch mở các phòng trưng bày đầu tiên thuộc sở hữu của công ty tại Stockholm và Amsterdam vào cuối năm nay và có mặt ở hầu hết Tây Âu vào năm 2026.
“Châu Âu, đặc biệt là Đức, có lịch sử rất lâu đời về sản xuất ô tô chạy bằng xăng,” Wang Rong, giám đốc điều hành tại Lynk, công ty con của Geely, cho biết hôm thứ Tư. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu các thương hiệu xe hơi có thể hoạt động tốt trong khu vực, điều đó có nghĩa là họ đã được công nhận trên toàn thế giới.”
Mark Zhou, phó chủ tịch điều hành sản phẩm và R&D của Nio, cho biết công ty khởi nghiệp EV có trụ sở tại Thượng Hải đang nỗ lực tăng cường nhân sự ở châu Âu để phục vụ khách hàng tốt hơn.
“Thách thức của chúng tôi ngày nay là làm thế nào để nhanh chóng nhân rộng khả năng phát triển phần mềm sang châu Âu và làm thế nào để hiểu khách hàng châu Âu,” Zhou nói với tờ The Washington Post hôm thứ Ba. “Về phần mềm, phản hồi của người dùng vẫn còn chậm.”
Vào tháng 12, Nio đã bán được 420 chiếc ở châu Âu, tăng 530% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nền tảng thu thập dữ liệu DataForce.
Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã bị lôi kéo vào cuộc chiến giá cả khốc liệt do Tesla dẫn đầu, gây ảnh hưởng đến doanh số và lợi nhuận kể từ cuối năm ngoái. Các doanh nghiệp ô tô tham gia triển lãm dự đoán đợt giảm giá mạnh sẽ kéo dài thêm hai tháng nữa trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng yếu.
Tổng doanh số bán cả xe chạy bằng xăng và chạy bằng pin ở Trung Quốc đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,59 triệu chiếc trong tháng 3, mức tăng hàng tháng nhỏ nhất kể từ năm 2020, theo CPCA.
Thành An