Nhà máy thịt bò Việt Nam do Vinamilk và Sojitz xây dựng sẽ có khả năng chế biến khoảng 30.000 con bò mỗi năm. |
Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) và Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đã khởi công xây dựng một Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef quy mô lớn.
Dự án Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 hạng mục lớn: Trang trại chăn nuôi bò thịt có quy mô 10.000 con/năm và nhà máy chế biến thịt bò với công suất 30.000 con/năm.
Tổng vốn đầu tư ban đầu vào tổ hợp ở tỉnh Vĩnh Phúc chỉ hơn 100 triệu USD. Các lô hàng chế biến sẽ bắt đầu sau khi hoàn thành cơ sở vào tháng 6 năm 2024.
“Chúng tôi mong muốn cả hai bên sẽ phát huy thế mạnh của mỗi bên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao,” Giám đốc điều hành Vinamilk Mai Kiều Liên phát biểu trong lễ khởi công ngày 8/3.
“Chúng tôi đã định vị Việt Nam là thị trường ưu tiên cao nhất,” Chủ tịch Sojitz Masayoshi Fujimoto phát biểu tại sự kiện. “Chúng tôi sẽ xây dựng một thương hiệu thịt bò Việt Nam được coi là an toàn và đảm bảo.”
Vinamilk, tên chính thức là Vietnam Dairy Products, sở hữu 51% cổ phần của công ty liên doanh sẽ vận hành khu phức hợp, Sojitz kiểm soát 49% cổ phần còn lại.
Tổ hợp sẽ có khả năng chăn nuôi khoảng 10.000 con bò thịt mỗi năm và chế biến khoảng 30.000 con. Khi liên doanh cất cánh, Vinamilk và Sojitz cũng sẽ mở rộng sang thịt lợn và gia cầm.
Cơ sở chế biến thịt bò sẽ áp dụng quản lý chất lượng sản phẩm và thiết bị giống như ở Nhật Bản. Mục tiêu là cung cấp thịt bò đông lạnh chất lượng cao được nuôi tại Việt Nam, hướng đến người tiêu dùng trung lưu, những người đã tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Trung Việt