Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê đã khẳng định điều này tại họp báo công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2017, sáng 19/1.
Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Chính phủ đã giao cho đơn vị này nghiên cứu về khu vực kinh tế phi chính thức. Thực tế, khu vực kinh tế này chỉ là một trong 5 lĩnh vực chưa quan sát được.
![]() |
Ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định khu vực kinh tế ngầm và phi pháp rất khó thống kê
5 khu vực được ông Lâm đưa ra là: kinh tế ngầm, kinh tế phi pháp, kinh tế phi chính thức, kinh tế tự sản tự tiêu và hoạt động kinh tế bị bỏ sót. Hiện tại, Tổng cục Thống kê đã có nghiên cứu về khu vực kinh tế tự sản tự tiêu. Khu vực kinh tế bị bỏ sót là xác suất trong thống kê không chỉ Việt Nam mà quốc gia nào cũng gặp phải.
Trong khi đó, khu vực kinh tế ngầm và phi pháp rất khó thống kê. Tổng cục Thống kê đang xây dựng đề án và trình Chính phủ các biện pháp để có thể thống kê được các khu vực kinh tế này.
Về việc một số nhà kinh tế gần đây đưa ra còn số khu vực kinh tế chưa quan sát được ở Việt Nam vào khoảng 30% GDP, ông Nguyễn Bích Lâm nói không thể cao đến mức này. Ông cho biết phương pháp thống kê và quan niệm về các khu vực kinh tế này ở mỗi quốc gia là khác nhau.
Ông Lâm khẳng định, kinh tế phi chính thức ở Việt Nam không thể cao đến 30%. Ở nước ngoài đánh bài, mại dâm là hợp pháp, trong khi đó chúng ta là phi pháp. Ở chúng ta khu vực kinh tế nông nghiệp chủ yếu là hộ gia đình, nên đã có thống kê rõ ràng. Không thể áp khu vực này vào tự sản tự tiêu. Do đó, cần xem lại phương pháp tính.
Người đứng đầu Tổng cục Thống kê cũng cho biết khi Chính phủ thông qua đề án và có nghiên cứu cụ thể, đơn vị này mới có thể đưa ra con số chính xác.
Thy Lê