Trong đó, các sản phẩm nông sản vi phạm tiêu chuẩn gồm: Gạo nhài; gạo trắng hạt dài; gạo hạt ngắn; hạt tiêu đen; hạt điều. Các vi phạm chủ yếu là: Không đăng ký thông tin về sản phẩm gạo như: màu sắc, độ dài, tỉ lệ tấm; Ghi lời quảng bá không được phép như “tuyệt hảo”; Tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với tên trong chứng từ nhập khẩu; Không ghi rõ mùa vụ; Ghi trùng tên sản phẩm và trọng lượng tịnh; Nhãn dán dễ bóc rời (được dán không đúng vị trí); Không đăng ký thông tin bằng tiếng Ả-rập; Không ghi rõ tỉ lệ tấm; Không đăng ký xuất xứ và trọng lượng bằng tiếng Ả-rập; Tên sản phẩm bằng nhãn dán thay vì phải in trực tiếp trên bao bì; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép; có chứa vi khuẩn sống…
Vi phạm nhãn mác, bao bì và tồn dư hoá chất khiến nông sản thực phẩm bị trả về
Các sản phẩm thực phẩm vi phạm gồm: mì ống, mì sợi trứng; mì sợi thẳng; mì ăn liền vị bò; mì ăn liền vị gà; tôm đông lạnh. Với các vi phạm như: không có chứng nhận đã xử lý nhiệt đối với các sản phẩm có bột trứng; Không ghi trọng lượng tịnh bằng tiếng Ả-rập; Có chứa chất béo không rõ nguồn gốc; có chứa vi khuẩn…
Bộ Công Thương đã nhiều lần cảnh báo, song hiện nay, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Ả-rập Xê-út tăng cường các biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về dán nhãn và các quy định khác. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng trong việc bảo đảm tiêu chuẩn, quy định dán nhãn hàng hóa và các quy định khác khi xuất khẩu thực thực phẩm và dược phẩm sang thị trường này.
Cẩm An