![]() |
Boeing sẽ không bị ảnh hưởng bởi kinh tế Trung Quốc suy giảm
“Chúng tôi chưa thấy bất kỳ tín hiệu cảnh báo nào”, ông Ihssane Mounir, Phó chủ tịch cao cấp của Boeing phụ trách khu vực Đông Bắc Á, cho biết tại cuộc họp báo đánh dấu đợt chuyển giao chiếc máy bay 787 Dreamliner thứ 50 cho ANA Holdings, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản.
“Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao, ông Mounir nói thêm khi được hỏi về tình hình sắp tới khi điều kiện kinh tế toàn cầu có thể thay đổi. Nhưng đối với riêng thị trường Trung Quốc, tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu của sự suy giảm nào”.
Đã có những ý kiến quan ngại được đưa ra sau khi nhiều công ty khác của Mỹ gần đây đã báo cáo tăng trưởng doanh thu sụt giảm ở Trung Quốc và dự báo sự sụt giảm này sẽ tiếp tục ít nhất là tới hết năm 2016.
Nhu cầu toàn cầu đối với các mẫu máy bay thân rộng cũng đã có dấu hiệu sụt giảm và nhiều người lo rằng tăng trưởng doanh số bán hàng của các nhà sản xuất như Boeing và đối thủ Airbus chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hồi tuần trước, Boeing cho biết họ có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng của mẫu máy bay 777 và không tăng sản lượng của mẫu 787 trừ khi số lượng đơn đặt hàng được cải thiện.
Ông Hideki Kunugi, Phó Chủ tịch cấp cao của ANA, cho biết tỷ giá biến động mạnh của đồng Yên và Nhân dân tệ cũng là một yếu tố khiến cho tăng trưởng du lịch của Nhật Bản bị chậm lại trong thời gian gần đây nhưng hãng vẫn quyết định sẽ mở rộng đội bay và mạng lưới bay để đáp ứng nhu cầu du lịch của khách Trung Quốc.
Chiếc máy bay mà ANA nhận được ngày 17/8 của Boeing là chiếc máy bay tân tiến, có thể chở được 290 hành khách và trị giá 264 triệu USD.
Chí Hiếu