Với vị trí thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất có lợi thế về trồng rau, HTX đã liên kết các hộ sản xuất trồng rau giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau bơm nước, làm đất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, cung cấp thông tin, tiêu thụ sản phẩm và nâng cao đời sống của các thành viên.
Quy trình sản xuất nghiêm ngặt
Phó giám đốc HTX Thắng Lợi Nguyễn Văn Vinh cho biết gia đình anh đã gắn bó với nghề trồng rau hơn 10 năm và hiện có 4 sào trồng rau. "Gần đây, tham gia HTX trồng rau theo hướng an toàn, tôi nhận thấy hình thức này có nhiều ưu điểm hơn như rau trồng đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm được chi phí phân bón, thuốc trừ sâu và bán được giá hơn", anh Vinh chia sẻ.
Một thành viên khác là anh Nguyễn Văn Thiết có 2 sào đất trồng rau cho biết năm vừa rồi gia đình thu được hơn 40 triệu đồng tiền lãi từ trồng rau an toàn, cao hơn so với trồng rau bình thường 4 triệu đồng... "Mặc dù vậy, tiền lãi này vẫn chưa tương xứng với công sức bỏ ra, bởi chăm sóc rau an toàn vất vả hơn nhiều so với trồng rau bình thường", anh Thiết chia sẻ.
Để sản xuất rau đáp ứng nhu cầu thị trường, các thành viên HTX thường xuyên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh xuống hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn. Kể từ khi tiếp cận với quy trình sản xuất rau này, các thành viên đã ý thức về trách nhiệm của người sản xuất đối với người tiêu dùng.
HTX cung cấp sản lượng rau ra thị trường khoảng hơn 1 tấn mỗi ngày |
Hiện nay, HTX chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để bảo vệ rau và thực hiện quy trình cách ly thuốc theo đúng quy định trước khi tiêu thụ. Bên cạnh đó, HTX cũng tăng cường sử dụng phân vi sinh và phân hữu cơ để tăng độ an toàn và chất lượng cây rau, chỉ sử dụng nguồn nước từ giếng khoan và thường xuyên lấy mẫu phân tích nguồn nước trước khi tưới cho rau.
Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, HTX đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cấp giấy chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau quả. Trong thời gian tới, sản phẩm rau từ HTX sẽ được sơ chế đóng gói trước khi bán ra ngoài thị trường. Anh Vinh nhận định, cách làm này trong thời gian đầu sẽ “lộng cộng” vì người trồng rau lâu nay chỉ quen đem thu hoạch bán ngay trực tiếp cho thương lái, tuy nhiên HTX phải cố gắng để từng bước gây dựng thương hiệu, mang lại giá trị lớn hơn cho rau của mình.
Khắc phục khó khăn
Nhằm duy trì và mở rộng vùng sản xuất, HTX phải đi vận động từng hộ để đầu tư làm rau an toàn có quy mô và chuyên nghiệp hơn. Khó khăn của HTX hiện nay là không cạnh tranh được giá cả so với các sản phẩm rau được sản xuất theo tập quán truyền thống. Hầu hết HTX phải loay hoay tìm đầu ra cho rau an toàn, khi thì đem bán cho thương lái địa phương hoặc vùng lân cận, khi phải tự đem ra chợ bán buôn.
Việc phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm khiến HTX không thể yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Cán bộ quản lý, chuyên môn của HTX đa số xuất thân từ nông dân, hoạt động bằng tâm huyết, nhiệt tình và kinh nghiệm thực tiễn nên thiếu năng động nhạy bén, hạn chế tầm nhìn chiến lược để định hướng sản xuất kinh doanh lâu dài.
Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc HTX chia sẻ: "Mặc dù đội ngũ quản lý HTX đã trải qua các lớp bồi dưỡng, nhưng do hạn chế về trình độ, tuổi tác và chưa qua đào tạo nghiệp vụ cơ bản nên chỉ mới tham gia cho đủ con số chứ chưa phát huy hiệu quả sau khi học".
Học viên tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu |
Đa số cán bộ HTX lớn tuổi, tâm lý ngại đi học do nhà xa, buổi trưa không có chỗ ăn, nghỉ, đi học không được hỗ trợ kinh phí, trong khi còn nhiều việc phải làm. Lớp trẻ không mặn mà với việc đi học hay tham gia hoạt động của các HTX…
Để khắc phục hạn chế đó, những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tích cực tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX. Trong các lớp bồi dưỡng đó, thành viên trong HTX Thắng Lợi luôn tham gia đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn về nội dung “Trồng rau an toàn” do Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì tổ chức.
“Hầu hết bà con tham gia lớp học này đều rất hài lòng về phương pháp dạy cầm tay chỉ việc”- anh Vinh nói. Với lớp học này, trong tương lai không xa, không chỉ anh Vinh mà nhiều bà con trồng rau khu vực này sẽ biết cách trồng rau an toàn hiệu quả hơn và có cuộc sống khấm khá hơn.
Thu Huyền