Bánh Trung thu handmade được "ưu tiên" kiểm tra chất lượng |
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh phải tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
"Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm (bánh handmade) không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ", văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ.
Theo đó, văn bản này cũng yêu cầu các Cục kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác sau dịp Tết Trung thu.
Trên thị trường hiện nay, bánh Trung thu handmade thu hút được lượng khách hàng không nhỏ bởi mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt. Nhưng, hầu hết các loại bánh Trung thu tự làm đều không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Chủ nhân các sản phẩm này đều đảm bảo bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản hay phụ phẩm công nghiệp.
Theo các chuyên gia chuyên ngành thực phẩm, bánh Trung thu handmade dù được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, nhưng nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc thì sẽ rất khó đảm bảo an toàn vệ sinh một cách toàn diện, trong khi nhiều nguyên phụ liệu làm bánh, quy trình làm bánh hoàn toàn không được kiểm soát và giám sát bởi một cơ quan hay tổ chức nào.
Khánh Hồng