Được mệnh danh là “Vua của các loại nho”, nho Shine Muscat (Nho mẫu đơn, hay còn gọi là nho sữa) có nguồn gốc từ Nhật Bản sau đó được phát triển và trồng rộng rãi tại Hàn Quốc. Để mua được chùm nho sữa có trọng lượng từ 500-600gr, người tiêu dùng phải chi tới hàng triệu đồng. Trong khi đó, với nho sữa có xuất xứ từ Hàn Quốc, giá bán cũng từ 0,8-1,2 triệu đồng/kg. Giá cao, số lượng nho bán ra thị trường không nhiều nên khách muốn mua phải đặt trước.
Điều đặc biệt làm nên giá thành đắt đỏ của loại nho này là những yêu cầu trong quá trình trồng trọt vô cùng khắt khe: Hoàn toàn được trồng trong nhà kính, đảm bảo duy trì nhiệt độ, ánh nắng tối ưu tránh sương và đợt rét bất ngờ. Sở dĩ quả nho to, ngon là do công sức chăm sóc, tỉa quả, bởi trong 100 chùm non chỉ 10 chùm được giữ lại để chăm sóc, cho cây dồn chất dinh dưỡng vào nuôi.
Cũng bởi vậy, loại nho ăn ngọt và thơm mùi sữa này còn được gọi là "nho nhà giàu", chỉ các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mới dám mua ăn.
Nho sữa nội địa Trung Quốc được bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 40.000 đồng/kg. |
Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Việt Nam, nho sữa lại được rao bán trên khắp các chợ online với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 40.000 đồng/kg, nên không ít chị em mua về ăn thử.
Bà Lê Linh, ngụ ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cho biết vừa mua 2 khay nho sữa của Trung Quốc dùng thử. Dịp này thấy nhiều siêu thị bán nho sữa Trung Quốc, thay vì chỉ kinh doanh sản phẩm của Mỹ, Úc như trước đây.
Không chỉ siêu thị, sản phẩm nho sữa xuất xứ Trung Quốc đang được bán tràn ngập thị trường với giá siêu rẻ từ 40.000 - 70.000 đồng/kg.
Nho sữa được du nhập vào Trung Quốc năm 2009, trồng ở thôn Đinh Trang (tỉnh Giang Tô) từ năm 2011 và do chuyên gia người Nhật chuyển giao công nghệ.
Vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã mở rộng diện tích trồng ở khắp các vùng Thiểm Tây, Tân Cương, Vân Nam, Cam Túc, Ninh Hạ... Sản lượng loại nho này cũng tăng mạnh theo từng năm.
Năm 2020, nho sữa Trung Quốc lần đầu xuất hiện tại chợ Việt với giá dao động 170.000-250.000 đồng/kg, lập tức gây sốt. Vì mức giá này rẻ bằng 1/5, thậm chí bằng 1/20 so với giá nho sữa Hàn Quốc hay nho sữa Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng nho sữa Trung Quốc khi đó cũng không nhiều, người tiêu dùng muốn ăn vẫn phải đặt trước.
Hai năm trở lại đây, vào mùa thu hoạch, nho sữa Trung Quốc tràn sang Việt Nam với số lượng lớn. Trên thị trường, nho sữa được bày bán la liệt tại cửa hàng, siêu thị, phủ sóng khắp các chợ truyền thống, chợ online. Đáng chú ý, giá bán nho sữa cũng giảm mạnh theo từng năm. Và loại quả "nhà giàu" đến nay đã trở thành hàng bình dân với giá 40.000 - 120.000 đồng/kg tuỳ loại.
Với kinh nghiệm bán hoa quả nhập khẩu nhiều năm, chị Hoàng Thị Dung, trú tại Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết hiện nay nho sữa Nhật Bản được coi là loại nho mẫu đơn ngon nhất thế giới được trồng ở vùng Okayama, quả to, mọng, chắc thịt, ăn rất ngọt và vị nho thơm dịu rất dễ ăn. Giá bán không dưới 2 triệu đồng/kg. Nho sữa Hàn Quốc có hình dáng và hương vị giống với nho sữa Nhật Bản nhất, vì vậy giá bán cũng rất cao, từ 0,8-1,2 triệu đồng/kg”, chị Dung cho hay.
Tuy nhiên, vì hai loại nho này đắt đỏ nên rất kén khách mua. Do đó, 100% nho sữa giá rẻ đang được bán trên thị trường là nho sữa được trồng tại Trung Quốc. Do đây là thời điểm nho sữa vào mùa nên lượng hàng cung cấp ra thị trường lớn, giá lại rẻ, dao động từ 40.000 - 120.000 đồng/kg, tuỳ hàng loại 1, 2 hay loại 3.
“Thay vì bỏ ra hàng triệu đồng mới được thưởng thức nho sữa thì người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được với giá bình dân. Tuy nhiên, để mua được hàng với chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp thì chị em vẫn nên chọn mua ở cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém”, chị Dung chia sẻ.
Nhiều thương nhân cho biết nho Trung Quốc đang rộ vụ thu hoạch nên ưu tiên nhập về bán. Chị Hà Phương, một đầu mối trái cây ở Hà Nội, cho biết giá nho Trung Quốc nhập vào Việt Nam ngày càng rẻ. "Có ngày, tôi bán sỉ và bán lẻ được vài trăm kg, trong đó mặt hàng nho sữa được khách hàng ưa chuộng", chị Phương chia sẻ.
Theo tìm hiểu của VnBusiness, nho nhập khẩu trên thị trường hiện có đủ loại nho từ nho sữa, nho ngón tay, nho bắp, nho ruby… được rao bán rầm rộ khắp các chợ với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 20.000-70.000 đồng/kg. Thậm chí, có đầu mối bán sỉ chỉ từ 170.000 đồng/rành 10kg, tức là chưa đầy 20.000 đồng/kg nho nhập từ Trung Quốc.
Chị Triệu Thị Thuỳ Trâm, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết cửa hàng chị bán rất nhiều trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan... Còn trái cây Trung Quốc, mấy năm nay chị chỉ bán nho sữa vì có chất lượng ổn định, mẫu mã bắt mắt và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho hay, trong 7 tháng năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt trên 3,8 tỷ USD, tăng 23,4%; ngược lại nhập khẩu trái cây đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng 12,7%. Như vậy, với kết quả này, sau 7 tháng ngành rau quả Việt Nam xuất siêu khoảng 2,6 tỷ USD... Các mặt hàng trái cây mà Việt Nam đã nhập khẩu nhiều trong 7 tháng năm 2024 đều là trái cây ôn đới, gồm: táo, lê, lựu, nho, mận và rau củ. |
Thanh Hoa