Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 2/2020, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm 42,6% so với cùng kỳ năm 2019, dao động ở mức 19.500 đồng/kg.
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến XK cá tra sang thị trường Trung Quốc tạm thời bị gián đoạn. Đây là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam nên ngay khi diễn biến thị trường thay đổi đã tác động tới sản xuất cá tra nguyên liệu.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2019, tổng diện tích nuôi cá tra ĐBSCL ước đạt 6,6 nghìn ha, sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, tập trung ở các tỉnh, như: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ.
Cả nước hiện có 200 cơ sở sản xuất giống cá tra, 3.000 ha ương dưỡng cá giống sản xuất được khoảng 21 tỷ cá tra bột, hơn 2,1 tỷ cá tra giống. Trong năm 2019 đã thay thế được 45.000 con cá bố mẹ chọn giống. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thay thế hết 60.000 con cá bố mẹ.
Xuất khẩu thu hẹp, giá cá tra giảm gần một nửa (Ảnh Internet) |
Cho tới năm 2019, theo báo cáo của FAO, mặc dù Việt Nam là thị trường thống trị nguồn cung cá tra quốc tế, nhưng sự tăng trưởng về sản lượng một cách âm thầm tại một số nước sản xuất khác như: Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc... cũng đóng góp tỷ lệ khá vào việc phân bố rộng rãi hơn sản phẩm cá tra không chỉ ở châu Á.
Tháng 11/2019, Mỹ chính thức công bố văn bản Luật từ Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp về việc công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện XK sản phẩm cá và cá Siluriformes sang Mỹ. Đây là tin vui nhất đối với các doanh nghiệp XK cá tra tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn giảm, giá nguyên liệu trong nước giảm kéo theo giá XK trung bình sang thị trường Mỹ cũng giảm.
Năm 2019, diễn biến giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL là một biểu đồ đi xuống. Trong đó, mức giá cao nhất của năm vào giữa tháng 2 với mức trung bình khoảng 34.000 - 34.500 đồng/kg. Sau đó, giá giảm dần và rơi xuống mức thấp nhất vào cuối tháng 11 với mức dao động từ 19.000 - 19.500 đồng/kg. Tháng 12/2019, giá cá tăng nhẹ thêm khoảng 1.000 đồng/kg lên mức từ 20.000 - 20.500 đồng/kg, giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2018.
Sau khi giảm từ mức giá khả quan 34.000 - 34.500 đồng/kg (tháng 2-3/2019), giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm xuống mức 20.500 - 21.000 đồng/kg vào tháng 1/2020. Trước tình hình thị trường tạm chững trong quý đầu năm nay, giá cá tra có thể giảm nhẹ thêm trong thời gian tới. Nếu thị trường XK ổn định trở lại, giá cá tra sẽ tăng dần trong các quý tiếp theo.
Trước tìn hình dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người nuôi và doanh nghiệp chế biến cá tra cần chủ động chuyển hướng thị trường, cập nhật thông tin để điều chỉnh kế hoạch nuôi trồng, sản xuất và XK sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.
Công Trí