Theo đó, VASEP khuyến cáo các DN chủ động tuân thủ chặt chẽ về việc truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và sử dụng Chứng thư thủy sản xuất khẩu theo quy định.
Đồng thời, DN cần kiểm soát tốt nhất chất lượng thủy sản xuất khẩu nói chung cũng như sang thị trường Trung Quốc nói riêng, trong đó bao gồm sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.
Cá tra Việt Nam có cơ hội lớn xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc với thuế suất nhập khẩu mới (ảnh minh họa) |
VASEP cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để phát hiện, xử lý những trường hợp gian lận thương mại, góp phần giữ vững uy tín hình ảnh cá tra, basa Việt Nam, từ đó phát triển xuất khẩu bền vững sang thị trường lớn Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác.
Trung Quốc hiện là một trong những thị trường tiêu thụ tiềm năng của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và ngành cá tra nói riêng. Trong 5 năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này liên tục tăng trưởng mạnh, với mức tăng trung bình 21-31%/năm. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng đến 48,6% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 203 triệu USD, chiếm 25,5% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.
Đáng chú ý, từ ngày 1/7 vừa qua, Trung Quốc chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2%-10% cho 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), trong đó thuế nhập khẩu philê cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%, tạo cơ hội lớn cho DN Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.
Đức Nguyễn